(BĐT) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thời gian cấp Giấy phép xây dựng hiện chỉ còn 30 ngày, thậm chí thấp hơn. Nhiều thủ tục không cần thiết liên quan đến cấp Giấy phép xây dựng cũng đang được Bộ chỉ đạo quyết liệt gỡ bỏ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Theo Ngân hàng Thế giới, thời gian cấp Giấy phép xây dựng thực tế ở Việt Nam là 82 ngày. Ảnh: Lê Tiên

Theo Ngân hàng Thế giới, thời gian cấp Giấy phép xây dựng thực tế ở Việt Nam là 82 ngày. Ảnh: Lê Tiên

Chỉ là khác biệt khái niệm?

Đề cập về chỉ số thời gian cấp Giấy phép xây dựng của Việt Nam trong năm 2015 không được cải thiện, thậm chí còn tăng thêm 52 ngày, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, nguyên nhân là “sự khác biệt khái niệm” giữa cách tính chỉ số, thời gian cấp Giấy phép xây dựng của Việt Nam với Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo ông Phạm Hồng Hà, đánh giá về chỉ số thời gian cấp Giấy phép xây dựng của WB chỉ dựa trên thời gian cấp phép một công trình nhà kho của TP.HCM. Hơn nữa, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phân tích: “Khái niệm của WB về thời gian cấp Giấy phép xây dựng là gồm các thủ tục liên quan cho tới khi nhận được Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng thì chỉ có một số thủ tục, không bao gồm thời gian thủ tục phòng cháy chữa cháy (30 ngày); thủ tục đánh giá môi trường (30 ngày); thời gian kết nối với các ngành khác (20 ngày)… Hiện theo quy định của Luật Xây dựng, thời gian cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng nói chung là 30 ngày, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ là 15 ngày. Do vậy, đây chỉ là cách tính khác nhau giữa WB và Bộ Xây dựng”.

Để thống nhất trong cách tính thời gian cấp Giấy phép xây dựng với WB, ông Phạm Hồng Hà cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang làm việc với WB về quy định này. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đang phối hợp với một số cơ quan liên quan, tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp Giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục hành chính có liên quan đến quản lý xây dựng công trình; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Giảm thời gian, giảm chi phí

Bộ Xây dựng đang phối hợp với một số cơ quan liên quan, tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp Giấy phép xây dựng

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Mặc dù WB đánh giá chỉ số thời gian cấp Giấy phép xây dựng của Việt Nam còn dài so với các nước ASEAN, song WB lại xếp hạng Việt Nam ở vị trí cao (12/189 quốc gia và vùng lãnh thổ) về chỉ số dễ dàng cấp phép xây dựng”.

Trước một số vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp liên quan đến cấp Giấy phép xây dựng như: quy định về việc cấp Giấy phép xây dựng phải phù hợp với quy định chi tiết xây dựng, trong khi nhìn chung các địa phương chưa có quy hoạch chi tiết hoặc chưa có đầy đủ quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; yêu cầu Bản vẽ thiết kế xây dựng trong Hồ sơ Cấp phép xây dựng… dẫn tới kéo dài thời gian cấp phép và làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp, người đứng đầu Bộ Xây dựng khẳng định: “Bộ Xây dựng làm việc cùng với các bộ, ngành để quyết liệt giảm thời gian cấp phép xây dựng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư về cấp Giấy phép xây dựng. “Nếu thực hiện theo quy định này, thời gian cấp Giấy phép xây dựng sẽ giảm xuống dưới 30 ngày (20 - 25 ngày)”, ông Phạm Hồng Hà thông tin và cho biết, hiện một số địa phương như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương… đang làm tốt công tác này. “Sắp tới, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chính thức sửa thời gian cấp Giấy phép chỉ còn 20 ngày so với 30 ngày như quy định hiện nay”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, Bộ đề nghị bổ sung quy định những đối tượng được miễn cấp Giấy phép xây dựng như: công trình xây dựng đô thị và nhà ở nếu đã có quy hoạch 1/5000, Bản vẽ chi tiết và thiết kế kỹ thuật; công trình công cộng; viễn thông công cộng… Đồng thời, Bộ cũng đề nghị uỷ quyền cho các tỉnh, thành phố cấp giấy phép các công trình đặc biệt, công trình cấp bộ. “Như vậy, Bộ Xây dựng không cấp phép bất kỳ công trình nào, mà phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.