(BĐT) - Ngay sau khi Báo Đấu thầu có bài viết “Cấm thầu tại huyện Thường Tín (Hà Nội): Vì sao nhà thầu phản ứng?” đăng trên số báo 38, phát hành ngày 3/3/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín - bên mời thầu (BMT) đã cung cấp thêm một số thông tin làm rõ hành vi không trung thực của nhà thầu vừa bị UBND Huyện cấm thầu 5 năm.
Theo Bên mời thầu, hợp đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn cung cấp trong HSDT được xác minh là không có thật

Theo Bên mời thầu, hợp đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn cung cấp trong HSDT được xác minh là không có thật

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Từ Ngọc Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín cho biết: “Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn (Nhà thầu Thành Đoàn) đã có hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT) khi tham gia lựa chọn nhà thầu thực hiện một gói thầu do Ban mời thầu”. Sự việc xảy ra tại Gói thầu số 06 Toàn bộ phần xây dựng công trình và thi công lắp đặt thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc Dự án Trường Mầm non trung tâm xã Nghiêm Xuyên (giai đoạn 2), huyện Thường Tín; hạng mục: nhà lớp học, nhà lớp học chức năng và các công trình phụ trợ.

Cụ thể, theo ông Thành, trong quá trình đánh giá HSDT, BMT phát hiện Nhà thầu Thành Đoàn đã cắt dán Hợp đồng nguyên tắc số 90/2020/TC-TĐ ngày 29/10/2020 về việc thu gom, tiếp nhận, phân loại và xử lý chất thải rắn xây dựng tại bãi đổ thải Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội (có công chứng) được ký giữa Nhà thầu Thành Đoàn và Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu để chứng minh năng lực khi tham gia Gói thầu số 06.

Để làm rõ nghi vấn, BMT nhiều lần mời Nhà thầu Thành Đoàn đến để làm làm rõ HSDT, trong đó có việc mang bản gốc Hợp đồng nguyên tắc số 90/2020/TC-TĐ để đối chứng. Tuy vậy, Nhà thầu Thành Đoàn không đến, gây khó khăn cho quá trình chấm thầu.

Ngày 1/2/2021, UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định cấm thầu 5 năm trên địa bàn đối với Nhà thầu Thành Đoàn. Nhà thầu đã phản ứng về quyết định cấm thầu này. Tuy vậy, chuyên gia về đấu thầu khẳng định, hành vi làm giả hợp đồng như trên là hành vi gian lận trong đấu thầu. Việc cấm thầu là đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ việc được BMT cung cấp cho thấy, ngày 26/11/2020, Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu (gọi tắt là Nhà thầu Toàn Cầu) đã có văn bản gửi BMT về việc xác minh Hợp đồng số 90/2020/TC-TĐ. Tại văn bản này, Nhà thầu Toàn Cầu khẳng định, Hợp đồng số 90/2020/TC-TĐ không có trong danh mục hợp đồng của Công ty đã ký.

Ngày 18/12/2020, BMT, Chủ đầu tư, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước liên quan của Huyện (Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tư pháp; Thanh tra…) cùng các nhà thầu liên quan có cuộc làm việc để làm rõ HSDT. Nhà Thầu Thành Đoàn không đến dự.

Tại Cuộc làm việc, các bên đều xác nhận Nhà thầu Thành Đoàn đã giả mạo hồ sơ để tham dự thầu. Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu tái khẳng định không ký hết Hợp đồng số 90/2020/TC-TĐ ngày 29/10/2020 với Nhà thầu Thành Đoàn. “Nhà thầu Thành Đoàn đã giả mạo chữ ký và con dấu của Công ty Toàn Cầu để tham gia đấu thầu”, Biên bản nêu rõ.

Ngày 11/1/2021, BMT tiếp tục mời các nhà thầu tham dự Gói thầu số 06 đến làm rõ HSDT. Nhà thầu Thành Đoàn vẫn không tham dự. Biên bản cuộc làm việc cho thấy, Nhà thầu cung cấp thông tin về hợp đồng khác có số hợp đồng trùng với số hợp đồng do Nhà thầu cung cấp trong HSDT gói thầu nói trên.

Với các chứng cứ nêu trên, căn cứ quy định của pháp luật về đấu thầu, BMT khẳng định Nhà thầu Thành Đoàn đã có hành vi không trung thực, vi phạm pháp luật trong cung cấp hợp đồng tương tự. Để xử lý, BMT tham mưu Chủ đầu tư - UBND huyện Thường Tín cấm thầu 5 năm đối với Nhà thầu Thành Đoàn. Ngày 1/2/2021, Chủ đầu tư ban hành quyết định cấm thầu 5 năm đối với Nhà thầu Thành Đoàn.

Việc cấm đấu thầu 5 năm - mức tối đa theo quy định của pháp luật về đấu thầu, ông Thành khẳng định: “Việc xử lý là hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật và có căn cứ thêm việc Nhà thầu Thành Đoàn đã gây khó khăn trong quá trình làm rõ HSDT”.