(BĐT) - UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) vừa có quyết định cấm đấu thầu trong thời gian 5 năm đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn (Nhà thầu Thành Đoàn) có địa chỉ tại D04-L01 khu A khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông, TP. Hà Nội.
Nhà thầu bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm vì cung cấp thông tin không trung thực trong HSDT, vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Nhà thầu bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm vì cung cấp thông tin không trung thực trong HSDT, vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Về lý do cấm Nhà thầu Thành Đoàn, UBND huyện Thường Tín cho biết: Nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT), vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu khi tham gia lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 Toàn bộ phần xây dưng công trình và thi công lắp đặt thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc Dự án Trường Mầm non trung tâm xã Nghiêm Xuyên (giai đoạn 2), huyện Thường Tín; hạng mục: nhà lớp học, nhà lớp học chức năng và các công trình phụ trợ.

Công trình nêu trên do UBND huyện Thường Tín làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín làm bên mời thầu (BMT).

Theo BMT, trong quá trình đánh giá HSDT của Nhà thầu, ngày 23/11/2020 đơn vị tư vấn thay mặt BMT có công văn gửi Nhà thầu Thành Đoàn, trong đó có nội dung xác thực bản gốc của Hợp đồng nguyên tắc số 90/2020/TC-TĐ về việc thu gom, tiếp nhận, phân loại và xử lý chất thải rắn xây dựng tại bãi đổ thải Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội được ký giữa Nhà thầu và Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu. Tuy vậy, trong văn bản làm rõ, Nhà thầu đã không cung cấp bản gốc hợp đồng Hợp đồng nguyên tắc số 90/2020/TC-TĐ.

Tiếp đó, cuối tháng 11/2020, BMT có công văn gửi Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu xác minh hợp Hợp đồng nguyên tắc số 90/2020/TC-TĐ và được công ty này xác nhận: “Hợp đồng này không có trong danh mục các hợp đồng của Công ty đã ký”. Căn cứ các thông tin trong HSDT và các tài liệu bản gốc để chứng minh, Đơn vị tư vấn đánh giá Nhà thầu có hành vi không trung thực, gian lận trong đấu thầu gây ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu, vi phạm Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu.

Trên cơ sở đề xuất của Đơn vị tư vấn, ngày 1/2/2020, UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định cấm Nhà thầu Thành Đoàn tham gia lựa chọn nhà thầu trên địa bàn Huyện trong thời gian 5 năm.

Trước quyết định của Chủ đầu tư, đại diện Nhà thầu Thành Đoàn cho rằng: “Quyết định cấm đấu thầu 5 năm quá nặng với nhà thầu”. Theo đại diện Nhà thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu có yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng nguyên tắc về bãi đổ thải. Thời gian qua, Nhà thầu có làm hợp đồng nguyên tắc thường xuyên với một bãi đổ ở Hà Nội. Tuy nhiên, do sơ suất của nhân viên Công ty trong quá trình hoàn thiện chứng từ để nộp HSDT, cụ thể là nhân viên cung cấp nhầm hợp đồng nguyên tắc của một dự án mà Công ty vừa mới ký gần nhất. Qua trao đổi với BMT, Nhà thầu cam kết sẽ cung cấp Hợp đồng chính thức sau khi hai bên ký kết. Tuy vậy, BMT không đồng ý với hợp đồng nguyên tắc đó… và Chủ đầu tư ban hành quyết định cấm đấu thầu tới 5 năm.

“Đây là một quyết định khắc nghiệt đối với nhà thầu. Hành vi nhà thầu có 1 tài liệu không đúng thông tin trong HSDT là sai sót đáng bị xử lý với hình thức có thể là xử phạt hành chính, cảnh cáo, cấm đấu thầu 6 tháng hay 1 năm. Tuy nhiên, việc Chủ đầu tư cấm đấu thầu tới 5 năm - mức tối đa theo quy định của pháp luật về đấu thầu có thể là biện pháp trù dập Nhà thầu”, đại diện Nhà thầu bày tỏ.

Trước đó, Nhà thầu Thành Đoàn đã tham gia lựa chọn nhà thầu một số gói thầu trên địa bàn huyện Thường Tín. Trong quá trình tham gia, Nhà thầu từng có đơn kiến nghị lên Chủ đầu tư/BMT khi phát hiện trong HSMT một số gói thầu có tiêu chí gây khó khăn, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Với quyết định của Chủ đầu tư, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, hành vi nhà thầu cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong đấu thầu là một trong những hành vi bị cấm được quy định rõ trong pháp về đấu thầu. Theo hướng dẫn tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực như vậy sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm. “Do vậy, theo như phản ánh thì trong trường hợp này, nhà thầu đã gian lận tài liệu nộp trong HSDT. Vì thế, Chủ đầu tư có quyền quyết định cấm thầu 3 - 5 năm”, vị chuyên gia cho biết.