BOE có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo một cuộc khảo sát được Reuters thực hiện từ ngày 18 - 22/11, giới kinh tế dự báo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát dù quốc gia này đang rơi vào suy thoái kéo dài, trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong một báo cáo công bố tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cảnh báo người dân sẽ phải "thắt lưng buộc bụng" nhiều hơn khi chính phủ sắp tiến hành tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, do vậy bất kỳ sự hỗ trợ nào về chi phí đi vay sẽ được các hộ gia đình đang mắc nợ hoan nghênh.

Theo cuộc khảo sát, sau khi tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hồi đầu tháng này, Ủy ban Chính sách tiền tệ dự định tiến hành tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp ngày 15/12, lên mức 3,5%. Trong khảo sát tháng 10, lãi suất được dự kiến ở mức 3,75% vào cuối năm.

Kế hoạch ngân sách của Bộ trưởng Hunt được đưa ra sau khi kế hoạch trước đó của người tiền nhiệm, đề xuất cắt giảm thuế, gây hoang mang thị trường và khiến đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD, và buộc BoE phải hỗ trợ thị trường trái phiếu.

Tại cuộc họp ngày 3/11, Thống đốc BOE Andrew Bailey nói với các nhà đầu tư rằng, mức lãi suất mà họ đang đồn đoán là mức "đỉnh" - khoảng 4,7% - dường như quá cao.

Sau lần tăng lãi suất trong tháng 12 tới, BOE có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong hai cuộc họp vào quý tới. Theo khảo sát, giới kinh tế cho rằng, ngân hàng trung ương này sẽ để lãi suất tạm duy trì ở mức 4,25%, phù hợp với mức lãi suất cuối cùng được dự báo trong tháng trước.

Tuy nhiên, khi được hỏi về rủi ro đối với dự báo lãi suất cuối kỳ, 15 người tham gia khảo sát cho hay, rủi ro sẽ đến muộn hơn và lớn hơn mức họ dự báo; trong khi đó, 7 người khác thì cho rằng, rủi ro sẽ đến sớm hơn nhưng mức độ thấp hơn.

BOE đang ở tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi lạm phát tăng hơn gấp 5 lần so với mục tiêu 2%, ở mức 11,1% trong tháng 10. Ngân hàng này dự báo sẽ không đạt được mục tiêu đề ra cho đến ít nhất năm 2025.

Người dân Anh đang bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga xung đột với Ukraine, giá lương thực tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1980 và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trở nên trầm trọng hơn khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc khảo sát cho thấy, lạm phát sẽ đạt đỉnh 10,7% trong quý này. Sau đó, lạm phát sẽ giảm dần, xuống 10% trong quý tới và sau đó là 7,7%, 6,5% và 4,5% trong các quý tiếp theo.

Chuyên đề