Bản tin thời sự sáng 18/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới; Bộ GTVT tăng tốc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9; xử phạt 2 công ty chứng khoán đặt nhầm lệnh bán thành mua; sắp bồi thường bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội; cả nước chỉ có hơn 800.000 thẻ tín dụng nội địa…

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới

Ủy ban Di sản thế giới UNESCO chính thức công nhận quần thể vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Lúc 17h40 ngày 16/9 giờ địa phương (tức 21h39 ngày 16/9 giờ Việt Nam) tại thủ đô Riyadh, nước Cộng hòa Ả Rập Xê Út, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận quần thể vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Quyết định này được đưa ra trong Kỳ họp thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO.

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà chính là di sản thế giới liên tỉnh thành đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đó, vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào các năm 1994 và 2000. Năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới.

Theo Cục Di sản Văn hóa, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thế giới bởi nơi đây chứa đựng nhiều khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên, bao gồm đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với những đặc điểm karst liên quan như mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với vách dựng đứng nhô lên trên biển.

Với 1.133 hòn đảo đá vôi đa dạng hình dáng (775 đảo đá vôi thuộc vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc quần đảo Cát Bà) được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích...

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của Trái đất. Với sự giao thoa của núi rừng và biển đảo, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là một khu vực tiêu biểu, có mức độ đa dạng cao của châu Á khi sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, kế tiếp nhau phát triển...

Bộ GTVT tăng tốc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9

Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, theo kế hoạch của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đăng ký, tháng 9/2023, khối lượng giải ngân ở các dự án giao thông trọng điểm khoảng 7.439 tỷ đồng.

Bộ GTVT tăng tốc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9 ảnh 2

Bộ GTVT tăng tốc giải ngân các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 9

Đây là khối lượng giải ngân rất lớn, cần có sự tập trung và nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, nhất là các ban quản lý dự án cần tăng cường phối hợp với các địa phương, thanh toán nhanh gọn cho các nhà thầu, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án và hoàn thành nhiệm vụ giải ngân.

Trong tháng 9/2023, khối lượng giải ngân ở các dự án giao thông trọng điểm khoảng 7.439 tỷ đồng, Bộ giao cho các ban quản lý dự án thực hiện giải ngân. Trong số đó, có 4 ban quản lý dự án đăng ký kế hoạch giải ngân lớn, gồm: Ban Quản lý dự án 85 đăng ký hơn 1.400 tỷ đồng, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đăng ký xấp xỉ 1.400 tỷ đồng, Ban Quản lý dự án 7 đăng ký hơn 1.370 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đăng ký 887 tỷ đồng.

Thực hiện kế hoạch giải ngân đối với các dự án trọng điểm có tính quyết định như các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, tới nay đã giải ngân được gần 26.800 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch vốn được giao. Theo Bộ GTVT, một số dự án có kết quả giải ngân chưa đạt kế hoạch đăng ký như: Dự án đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi đạt 84%; đoạn Chí Thạnh - Vân Phong của Ban Quản lý dự án 7 đạt 83%; đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn của Ban Quản lý dự án 2 đạt 84%, đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh của Ban Quản lý dự án 85 đạt 85%.

Một số nguyên nhân được chỉ rõ như do giải phóng mặt bằng chưa được như kỳ vọng. Bên cạnh đó, các yếu tố: thời tiết không thuận lợi, tiến độ bàn giao mỏ vật liệu cho nhà thầu của các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu ảnh hưởng đến kết quả giải ngân.

Xử phạt 2 công ty chứng khoán đặt nhầm lệnh bán thành mua

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán vì các lỗi vi phạm, như: đặt nhầm lệnh của nhà đầu tư từ bán thành mua, cho nhà đầu tư đặt lệnh mua khi tài khoản không đủ tiền.

UBCKNN vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán ảnh 3

UBCKNN vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công CP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng không chính xác.

Cụ thể, Mirae Asset đã nhận và đặt lệnh cho giao dịch bán cổ phiếu LCG (Công ty CP Lizen) của nhà đầu tư Nguyễn Văn Nghĩa, trong thời gian từ ngày 8 - 16/6. Tuy nhiên, Chứng khoán Mirae Asset đã thực hiện giao dịch mua 20.000 cổ phiếu LCG (vào ngày 9/6) không đúng lệnh giao dịch của khách hàng. Thêm vào đó, Chứng khoán Mirae Asset còn bán vượt quá khối lượng đăng ký giao dịch của khách hàng (bán vượt 20.000 cổ phiếu LCG).

Công ty chứng khoán khác là DNSE bị phạt 125 triệu đồng khi cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán và thực hiện giao dịch mua bán tương ứng với số tiền và chứng khoán có trong tài khoản.

Công ty chỉ nhận lệnh giao dịch mua bán chứng khoán của khách hàng khi có đủ tiền hoặc cổ phiếu để thực hiện lệnh. Vào cuối ngày, tùy lệnh mua hoặc bán, công ty sẽ hạch toán đến từng tài khoản của khách hàng giao dịch chứng khoán.

Sắp bồi thường bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết đang xin thông tin của nạn nhân vụ cháy chung cư mini để doanh nghiệp bảo hiểm rà soát thông tin, chuẩn bị cho việc bồi thường.

Công tác cứu hộ, cứu nạn cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội ảnh 4

Công tác cứu hộ, cứu nạn cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ thông tin về việc bồi thường bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

“Hiện có 51 doanh nghiệp bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ nên việc xác minh thông tin của các nạn nhân có thể chưa được đầy đủ, kịp thời. Hiệp hội sẽ làm việc với cơ quan, đơn vị - nơi các nạn nhân từng học tập và công tác để cập nhật thông tin như: Số căn cước công dân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; mức độ thiệt hại về người và tài sản của các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ cháy và chuyển tới doanh nghiệp bảo hiểm”, Hiệp hội Bảo hiểm cho biết.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cam kết sẽ chỉ sử dụng thông tin vào mục đích giải quyết quyền lợi chính đáng cho các nạn nhân một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Trước đó, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính gửi công văn yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm nhanh chóng rà soát, bồi thường cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini. Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, BHXH Hà Nội tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi về BHXH, bảo hiểm y tế cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Cả nước chỉ có hơn 800.000 thẻ tín dụng nội địa

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 39 triệu thẻ đang hoạt động thì thẻ tín dụng nội địa chỉ đạt hơn 800.000, chiếm 8,7% tổng số lượng thẻ của cả nước.

Thẻ tín dụng nội địa vẫn còn dư địa phát triển. ảnh 5

Thẻ tín dụng nội địa vẫn còn dư địa phát triển.

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết tháng 7, cả nước có 15 tổ chức phát hành thẻ đã phát hành thẻ tín dụng nội địa.

Số lượng thẻ tín dụng nội địa đang lưu hành đạt trên 811.400 thẻ, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá về các lợi ích của thẻ tín dụng nội địa đối với người dùng, ông Tuấn cho biết, bên cạnh các tính năng của thẻ tín dụng thông thường thì chi phí phát hành và thanh toán thẻ tín dụng nội địa khá phù hợp.

"Song, trong tổng số 39 triệu thẻ đang hoạt động thì thẻ tín dụng nội địa còn khá khiêm tốn khi chiếm 8,7% trong tổng lượng thẻ của cả nước. Như vậy, chúng ta còn dư địa rất lớn để đẩy mạnh hơn phát triển thị trường thẻ nội địa tại Việt Nam", Vụ trưởng Vụ Thanh toán nhận định.

Theo Vụ trưởng Vụ thanh toán, cần đẩy mạnh mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ, trong đó có thẻ tín dụng nội địa, kết nối thanh toán liên thông với dịch vụ công và các lĩnh vực giao thông, y tế, bảo hiểm…

Giá cà phê Việt Nam tăng cao nhất trong 30 năm qua

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đang tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Song nhiều doanh nghiệp cho biết đang không có hàng để bán do nguồn cung khan hiếm và doanh nghiệp "đói" vốn.

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đang tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây ảnh 6

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đang tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 8, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt gần 85 nghìn tấn, thu về 258,5 triệu USD, giảm 25,1% về lượng và giảm 2,9% về giá trị so với tháng 8 năm ngoái.

Tính chung 8 tháng, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, trị giá gần 3 tỷ USD, giảm 5,4% về lượng nhưng tăng 3,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù khối lượng suy yếu, song giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam tăng tháng thứ 6 liên tiếp, ghi nhận mức cao mới trong tháng 8, đạt kỷ lục 3.054 USD/tấn, tăng 8% so với tháng trước đó và tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu bình quân cà phê của nước ta trong 8 tháng đạt 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hóa Việt Nam nhận định, giá cà phê ở mức cao có thể không duy trì lâu. Hiện nay, Brazil và Indonesia, hai quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới đã có nguồn cung từ niên vụ mới và đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam sẽ bắt đầu thu hoạch cà phê niên vụ mới vào quý IV năm nay, góp phần bổ sung lượng lớn cà phê cho thị trường.

Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu lượng cà phê xuất khẩu những tháng cuối năm bằng với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu bằng với những tháng đầu năm, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trị giá 4,2 tỷ USD. Đây sẽ là mức kim ngạch kỷ lục mới của ngành cà phê.

Đà Nẵng cấp chứng nhận mới 18 dự án trong nước, tổng vốn hơn 40.000 tỷ đồng

Thành phố Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký hơn 40.000 tỷ đồng và 75 dự án FDI.

Thành phố Đà Nẵng đã thu hút được hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài ảnh 7

Thành phố Đà Nẵng đã thu hút được hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 15/8, Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm 40.256 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án nằm ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, với tổng vốn đăng ký 39.009 tỷ đồng và 10 dự án trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng vốn 1.247 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2022 thì giảm 10% số dự án nhưng gấp 5,4 lần tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm.

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/8, TP. Đà Nẵng có 75 dự án FDI được cấp mới chứng nhận, tăng 46 dự án so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên số vốn đăng ký chỉ đạt 11,413 triệu USD, bằng 16,8% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó có 18 lượt nhà đầu tư góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp đạt 2,776 triệu USD; 27 dự án xin điều chỉnh vốn, phần vốn điều chỉnh tăng thêm 14,288 triệu USD.

Lũy kế đến ngày 15/8/2023, TP. Đà Nẵng có 1.013 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 4,1 tỷ USD.

Bình Dương sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, tỉnh Bình Dương cho biết sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép.

Lực lượng chức năng cưỡng chế một công trình trái phép tại địa bàn Thành phố Tân Uyên ảnh 8

Lực lượng chức năng cưỡng chế một công trình trái phép tại địa bàn Thành phố Tân Uyên

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, Tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc Kết luận số 785/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn Tỉnh (thời kỳ 2011 - 2019).

Cụ thể, UBND Tỉnh đề nghị xem xét hủy kết quả bán đấu giá tài sản công và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Chấm dứt việc bố trí vốn đầu tư công dàn trải, kéo dài, vi phạm Luật Đầu tư công và triển khai các dự án đầu tư công không nằm trong danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm...

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn toàn Tỉnh và xử lý triệt để các vi phạm đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Rà soát lại các dự án được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng, thực hiện xác định lại giá đất làm căn cứ xác định bổ sung nghĩa vụ tài chính đất đai, tránh thất thoát ngân sách nhà nước...

Đồng thời, tỉnh Bình Dương tổ chức thanh tra các dự án nhà ở thương mại triển khai chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai.

Rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, cương quyết thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với các dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư và đất đai do lỗi chủ quan của chủ đầu tư.

Kiểm tra, xử lý chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đảm bảo điều kiện chuyển nhượng. Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, xử lý sai phạm theo quy định pháp luật…

Chuyên đề