Xuất khẩu rau quả 11 tháng ước đạt 3,1 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam tháng 11/2022 ước đạt 340 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu mặt hàng này trong 11 tháng năm 2022 lên đạt 3,09 tỷ USD (giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong 10 tháng năm 2022, Trung Quốc dẫn đầu về giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm 43,9% thị phần, với kim ngạch đạt 1,21 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 11/2022 ước đạt 200 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 11 tháng năm 2022 đạt 1,87 tỷ USD (tăng 38,9% so với cùng kỳ năm 2021).

Chỉ tính trong 10 tháng năm 2022, Trung Quốc (chiếm tỷ trọng 39,7%), Hoa Kỳ (16,7%) và Australia (8,4%) là 3 thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2021, giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng năm 2022 từ Trung Quốc tăng 83,3%, Hoa Kỳ tăng 13,6% và Australia tăng 17%.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định, triển vọng xuất khẩu chủng loại quả là rất lớn, bởi thị trường tiêu thụ chính chủng loại này của Việt Nam là Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường có hơn 1,4 tỷ dân với mức thu nhập ngày càng được nâng cao.

Hàng năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 15 tỷ USD mặt hàng rau quả. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, với việc mở cửa cho hàng loạt trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu chủng loại quả vào năm 2023.

Theo dự báo từ Global Market Insights, đại dịch Covid-19 cho thấy chuỗi cung ứng thực phẩm tươi dễ hư hỏng, chỉ phù hợp tiêu dùng nội địa, trong khi thực phẩm chế biến bảo quản được lâu nên đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người tiêu dùng quốc tế. Thị trường trái cây và rau quả chế biến thế giới dự báo đạt khoảng 392 tỷ USD vào năm 2025.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị doanh nghiệp cần tập trung vào phân khúc sản phẩm chế biến, bởi đây là xu hướng của thị trường trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần kiên trì để duy trì thị trường và luôn luôn phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Chuyên đề