(BĐT) - Chủ trì buổi làm việc thứ 2 của Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp (DN) ngành công thương ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ hoàn thiện các phương án xử lý trình Chính phủ.
Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ hoàn thiện các phương án xử lý trình Chính phủ. Ảnh: Tường Lâm

Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ hoàn thiện các phương án xử lý trình Chính phủ. Ảnh: Tường Lâm

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, trong tháng 3/2017, Bộ Công Thương hoàn thiện báo cáo, các phương án xử lý để Ban Chỉ đạo báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đối với một số bộ, ngành, doanh nghiệp còn chậm trễ, chưa thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ, cũng trong tháng 3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận báo cáo của Bộ Công Thương về tổng quan hiện trạng, tình hình tài chính, kỹ thuật, pháp lý và các phương án xử lý cho từng dự án, nhà máy trong danh sách 12 dự án “thua lỗ” nghìn tỷ của ngành công thương. Các cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an cũng báo cáo bổ sung thêm các kết luận làm việc của các cơ quan này đối với một số nhà máy nhằm củng cố thêm dữ liệu về nguyên nhân, thực trạng yếu kém của các nhà máy để phục vụ cho việc đề xuất phương án xử lý.

Lãnh đạo Chính phủ dứt khoát: “Phải xử lý kiên quyết, khẩn trương, Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án này”. Theo đó, việc phối hợp giữa các cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an trong thời gian tới sẽ xác định, làm rõ và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân gây thua lỗ, thất thoát tài sản của Nhà nước.

“Việc không thể chậm trễ, các bộ, ngành, đơn vị liên quan phải bám sát nhiệm vụ, sớm hoàn thiện các phương án xử lý để trình Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định, không để tiếp tục kéo dài tình trạng yếu kém, gây thiệt hại cho Nhà nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cuộc họp cũng ghi nhận, hầu hết các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp đã triển khai tích cực các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo về đánh giá thực trạng tình hình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy, tiến tới khởi động lại hoạt động của các nhà máy. Thông qua đó, việc đôn đốc, thực hiện nhiệm vụ khôi phục sản xuất, kinh doanh của các nhà máy đã có kết quả tích cực như việc Nhà máy Đạm Ninh Bình đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2017 với 80% công suất, cắt giảm từ 25-30% các chi phí vận hành, cắt giảm gần 100  lao động dư thừa... Song, thực tế vẫn còn một số bộ, ngành, doanh nghiệp còn chậm trễ, chưa thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ.

Trước đó, giữa tháng 12/2016 tới cuối tháng 1/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo đã trực tiếp thị sát, nắm bắt tình hình tại: Nhà máy Đạm Ninh Bình, Nhà máy phân đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP Đình Vũ, Nhà máy DAP Lào Cai, dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất, dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Sa và dự án Nhà máy gang thép Lào Cai.