(BĐT) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn (Agribank Bắc Kạn) vừa thông báo xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu với Công ty TNHH Xây dựng Thịnh Phong, địa chỉ tại phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Từ tháng 5/2017 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Thịnh Phong được công bố trúng 22 gói thầu tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Tiên Giang

Từ tháng 5/2017 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Thịnh Phong được công bố trúng 22 gói thầu tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Tiên Giang

Theo Agribank Bắc Kạn, lý do xử lý vi phạm vì Công ty TNHH Xây dựng Thịnh Phong (gọi tắt là Thịnh Phong) đã vi phạm về việc cung cấp thông tin báo cáo tài chính không trung thực trong hồ sơ dự thầu Gói thầu Xây dựng + Thiết bị, công trình mở rộng trụ sở làm việc Agribank chi nhánh huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Hình thức xử lý vi phạm là cấm nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm do Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư trong vòng 3 năm kể từ ngày 8/7/2021.

Cụ thể, Agribank Bắc Kạn cho biết, số liệu về doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ theo báo cáo tài chính tham dự thầu năm 2017 là 9,15 tỷ đồng, năm 2018 là 10,005 tỷ đồng, năm 2019 là 11,797 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Chi cục Thuế TP. Bắc Ninh cung cấp, số liệu 3 năm lần lượt là 1,779 tỷ đồng, 1,99 tỷ đồng và 4,797 tỷ đồng. Tổng chênh lệch 3 năm lên đến 22,38 tỷ đồng. Trong khi đó, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu doanh thu bình quân hằng năm trong 3 năm này tối thiểu là 6,525 tỷ đồng.

Gói thầu này có giá 4,349 tỷ đồng, giá trúng thầu của Thịnh Phong là 3,999 tỷ đồng. Nhà thầu bị loại là Liên danh Công ty CP Phú Hưng Thịnh - Công ty CP Hoàng Gia Đông Bắc, do xếp hạng thứ hai về giá (giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch của nhà thầu này là 4,343 tỷ đồng).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Dương Văn Mức - Trưởng phòng Tổng hợp của Agribank Bắc Kạn, cho biết, hợp đồng Gói thầu ký ngày 29/3/2021. Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày, tuy nhiên sau khi phá dỡ xong công trình cũ, từ ngày 7/5 đến nay, Thịnh Phong chỉ tập kết một ít thép tại công trình, không có hoạt động thi công nào đáng kể.

Theo ông Dương Văn Mức, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Tổ chuyên gia, Bên mời thầu đã đối chiếu hồ sơ gốc, tuy nhiên, Thịnh Phong cung cấp báo cáo tài chính gốc để đối chiếu có dấu đỏ, đã kiểm toán, Tổ chuyên gia không phát hiện được là giả hay không. Sau khi hợp đồng Gói thầu được ký, Thịnh Phong tham dự thầu 1 gói thầu khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, bên mời thầu này đã xác minh số liệu từ Chi cục Thuế TP. Bắc Ninh và phát hiện gian lận. “Qua nắm thông tin, chúng tôi đã liên hệ Chi cục Thuế thành phố Bắc Ninh, xác thực Thịnh Phong kê không trung thực. Chiều 29/6, chúng tôi đã tổ chức họp với Nhà thầu và lập biên bản dừng thi công từ 17h cùng ngày. Ngày 2/7/2021, Nhà thầu đã đến chở hết số sắt thép tại công trình đi”, ông Dương Văn Mức thông tin.

Ông Dương Văn Mức cho biết thêm, việc gian lận của Thịnh Phong dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, Chủ đầu tư đã hủy kết quả lựa chọn nhà thầu và chấm dứt hợp đồng thi công, dự kiến tổ chức lựa chọn nhà thầu lại vào tháng 8/2021.

Thống kê sơ bộ từ tháng 5/2017 đến nay, Thịnh Phong được công bố trúng 23 gói thầu. Ngoài gói thầu tại Agribank Bắc Kạn nêu trên, 22 gói thầu còn lại đều tại Bắc Ninh.

Trong đó, trước khi trúng gói thầu của Agribank Bắc Kạn, 3 gói thầu có giá trị trúng thầu lớn nhất của Thịnh Phong là trong năm 2020. Cụ thể, tháng 12/2020, Thịnh Phong trúng Gói thầu số 1 thuộc Dự án Trụ sở Công an và Ban Chỉ huy quân sự xã Trừng Xá, huyện Lương Tài do Công an tỉnh Bắc Ninh là chủ đầu tư, với giá trúng thầu là 6,119 tỷ đồng. Tháng 6/2020, trúng Gói thầu số 1 thuộc Dự án Trụ sở Công an và Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình (5,711 tỷ đồng). Tháng 3/2020, trúng Gói thầu số 1 thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa khu 1, khu 3 và khu 10 phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, giá trúng thầu 2,66 tỷ đồng.

Ngoài 3 gói thầu này, các gói thầu Thịnh Phong đã được công bố trúng thầu đều dưới 1 tỷ đồng, nhiều gói vài chục triệu đồng.

Phóng viên đã liên hệ với Thịnh Phong qua các số điện thoại được công khai, tuy nhiên, không nhận được phản hồi.