Xây dựng HSMT gói thầu tư vấn: Hiểu đúng về tiêu chí điều kiện địa lý tương tự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đối với các gói thầu tư vấn, nội dung đánh giá nhà thầu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT. Theo đó, quy định cho phép các chủ đầu tư/bên mời thầu khi xây dựng hồ sơ mời thầu (HSMT) được áp dụng tiêu chí “đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự” như một trong những nội dung đánh giá điểm ưu tiên nhà thầu. Tuy nhiên trên thực tế, HSMT bao hàm tiêu chí này thường bị các nhà thầu “phản ứng” vì cho rằng gây hạn chế cạnh tranh.
HSMT yêu cầu nhà thầu đáp ứng kinh nghiệm thực hiện gói thầu tư vấn giám sát thi công công trình giao thông đường bộ có điều kiện địa lý tương tự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
HSMT yêu cầu nhà thầu đáp ứng kinh nghiệm thực hiện gói thầu tư vấn giám sát thi công công trình giao thông đường bộ có điều kiện địa lý tương tự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Qua khảo sát cho thấy, tiêu chí nêu trên được các chủ đầu tư/bên mời thầu áp dụng khá phổ biến tại các gói thầu tư vấn. Tuy nhiên, việc áp dụng có được xem là hợp lý, góp phần lựa chọn được nhà thầu có năng lực, uy tín, đồng thời vẫn đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu hay không còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi chủ đầu tư/bên mời thầu.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức mời thầu các gói thầu tư vấn giám sát thuộc các dự án đầu tư xây mới đường giao thông trên địa bàn Huyện. Tại các gói thầu này, HSMT yêu cầu nhà thầu đáp ứng kinh nghiệm thực hiện gói thầu tư vấn giám sát thi công công trình giao thông đường bộ có điều kiện địa lý tương tự. Theo đó, HSMT áp dụng thang điểm chi tiết: hợp đồng thực hiện trên địa bàn huyện Châu Đức đạt điểm tối đa là 5 điểm; trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 3,5 điểm; khu vực khác đạt 2,5 điểm.

Tại Gia Lai, HSMT của một gói thầu kiểm toán cũng áp dụng điều kiện địa lý tương tự để đánh giá điểm ưu tiên đối với nhà thầu khi đưa ra tiêu chí: “Trường hợp 9 hợp đồng kiểm toán công trình có điều kiện địa lý tương tự tại các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên thì được cộng thêm 2 điểm”. Đồng thời, HSMT cũng quy định tiêu chí này để đánh giá đối với các vị trí nhân sự.

Tương tự, tại Phú Yên, HSMT của một gói thầu kiểm toán dự án hoàn thành yêu cầu “nhà thầu đã ký kết và thực hiện hoàn thành tối thiểu 3 gói thầu kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của công trình tương tự thực hiện trên địa bàn các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa”.

Các nhà thầu cho rằng, tất cả các tiêu chí đánh giá trên đều đi ngược lại tinh thần Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khi điều kiện “đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể” là một trong những tiêu chuẩn đánh giá bị cấm tại Chỉ thị này.

Còn một số chủ đầu tư/bên mời thầu thì cho rằng, việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá như trên nhằm mục đích tối đa hóa hiệu quả công tác tư vấn thông qua việc lựa chọn nhà thầu có hiểu biết chính xác về quy mô, tính chất công việc, đặc điểm địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng... tại địa điểm thực hiện gói thầu.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, đối với các gói thầu tư vấn, HSMT được xây dựng theo mẫu quy định tại Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT. Cụ thể, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật được thực hiện theo phương pháp chấm điểm (100 hoặc 1.000). Theo đó, cho phép HSMT được quy định thang điểm chi tiết đánh giá điểm ưu tiên đối với các trường hợp đáp ứng tiêu chí “đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự”. Còn tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT quy định HSMT các gói thầu xây lắp thì không quy định nội dung này.

Lý giải về sự khác nhau trong quy định tại 2 văn bản pháp lý trên, vị chuyên gia cho biết, xuất phát từ các thông lệ quốc tế mà HSMT các gói thầu tư vấn quy định cho phép cộng điểm ưu tiên đối với các nhà thầu đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự. Bởi, tư vấn là lĩnh vực phức tạp, đặc thù, yêu cầu cao, rất nhiều gói thầu trong lĩnh vực này (giám sát, khảo sát, quy hoạch, thi tuyển kiến trúc...) phải lựa chọn nhà thầu hoặc chuyên gia quốc tế, từ đó đặt ra yêu cầu về sự am hiểu các điều kiện địa lý tương tự.

Theo đó, vị chuyên gia khuyến nghị chủ đầu tư/bên mời thầu và nhà thầu cần có cách hiểu đúng về “điều kiện địa lý tương tự”.

Chuyên đề