WB: Giá năng lượng có thể giảm 11% trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến, ​​giá năng lượng toàn cầu sẽ giảm 11% vào năm 2023 sau khi tăng 60% trong năm nay, mặc dù tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và các hạn chế Covid ở Trung Quốc có thể dẫn đến mức giảm sâu hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo Báo cáo Triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất vừa được WB công bố, giá dầu Brent được dự báo trung bình đạt mức 92 USD/thùng vào năm 2023, sau đó sẽ giảm xuống 80 USD/thùng vào năm 2024, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 60 USD/thùng.

WB cho biết, xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm tới 2 triệu thùng/ngày do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu và khí đốt nước này, cùng với các hạn chế về bảo hiểm và vận chuyển có hiệu lực vào ngày 5/12.

Bên cạnh đó, đề xuất áp trần giá dầu của Nhóm các nước G7 cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu từ Nga, nhưng cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển để có hiệu quả.

Theo WB, đồng USD mạnh hơn và giá trị đồng nội tệ tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi co hẹp lại đã đẩy giá lương thực và nhiên liệu lên cao, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đã ảnh hưởng đến 200 triệu người trên toàn thế giới.

Ayhan Kose, Trưởng bộ phận dự báo tại WB cho biết: “Sự kết hợp của giá hàng hóa tăng cao và đồng tiền mất giá liên tục dẫn đến lạm phát cao hơn ở nhiều quốc gia”. Theo ông Kose, thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển nên chuẩn bị cho "một thời kỳ biến động thậm chí còn cao hơn trên thị trường tài chính và thị trường hàng hóa toàn cầu".

Báo cáo của WB cho thấy, gần 60% thị trường mới nổi và các thị trường đang phát triển nhập khẩu dầu mỏ đã chứng kiến ​​sự gia tăng của giá dầu tính theo đồng nội tệ. Gần 90% các nền kinh tế này cũng chứng kiến ​​sự gia tăng lớn hơn về giá lúa mì tính theo đồng nội tệ.

Lạm phát giá lương thực ở Nam Á đạt trung bình hơn 20% trong 3 quý đầu năm 2022; trong khi các khu vực khác, bao gồm châu Mỹ Latinh và Caribe, Trung Đông và Bắc Phi, châu Phi cận Sahara, Đông Âu và Trung Á, giá lương thực trung bình lạm phát từ 12 - 15%.

WB cho biết, trong khi giá năng lượng đang giảm bớt, chúng vẫn sẽ cao hơn 75% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Cả giá khí đốt tự nhiên và giá than đều được dự đoán sẽ giảm vào năm 2023 so với mức cao kỷ lục vào năm 2022, nhưng giá than của Úc và giá khí đốt tự nhiên của Mỹ vẫn được dự đoán sẽ cao gấp đôi mức trung bình trong 5 năm qua vào năm 2024. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể vẫn cao hơn 4 lần mức trung bình 5 năm vào năm 2024.

Trong khi đó, sản lượng than đang tăng đáng kể do các nhà xuất khẩu lớn tăng sản lượng, khiến các mục tiêu biến đổi khí hậu gặp rủi ro.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư