Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày hôm qua.
WB cam kết hỗ trợ Việt Nam vay vốn từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết

Chủ tịch Jim Yong Kim đánh giá cao sự quyết liệt, hiệu quả của Thống đốc NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ và tái cơ cấu ngân hàng, nhờ đó ngành ngân hàng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận như hiện nay, qua đó góp phần đặc biệt quan trọng vào thành quả ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Jim Yong Kim cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và chúc mừng Thống đốc đã được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị. Điều đó thể hiện sự ghi nhận những thành quả mà ngành ngân hàng đạt được dưới sự chỉ đạo của Thống đốc. Ông Chủ tịch tin tưởng, trên cương vị mới Thống đốc sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Nhân sự kiện Báo cáo Việt Nam 2035 chính thức được công bố, Thống đốc đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của ông Chủ tịch WB trong việc xây dựng bản Báo cáo Việt Nam 2035 nhằm đưa ra định hướng phát triển dài hạn cho Việt Nam từ nay đến 2035. Việc ông Chủ tịch đích thân sang Việt Nam để cùng với Chính phủ Việt Nam công bố Báo cáo cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ông đối với sự phát triển của Việt Nam.

Ông Jim Yong Kim khẳng định sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Việt Nam trên con đường phát triển; đồng thời thông báo WB sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chủ trương, định hướng của Đại hội Đảng 12 cũng như của Báo cáo Việt Nam 2035.

Đặc biệt, ông cũng cam kết WB sẽ hỗ trợ để Việt Nam có một lộ trình chuyển đổi từ vay các khoản ưu đãi của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) sang vay Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết (IBRD) thuận lợi nhất, đảm bảo khả năng trả nợ bền vững của ngân sách và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam.

Theo ĐTCK