(BĐT) - Với vốn hóa khoảng 670 tỷ USD, Tencent đã vượt qua Facebook để trở thành mạng xã hội có giá trị nhất toàn cầu theo vốn hóa thị trường.
Vượt qua Facebook, Tencent trở thành mạng xã hội giá trị nhất thế giới

Trong phiên giao dịch 28/7, cổ phiếu "ông lớn" Trung Quốc sở hữu các tựa game trực tuyến cùng ứng dụng gọi thoại WeChat, tăng 4,7% lên 544,50 đô la Hong Kong (HKD). Qua đó, đưa mức vốn hóa thị trường của Tencent lên 5,2 nghìn tỷ HKD, tương đương 670 tỷ USD, nhiều hơn 12 tỷ USD so với Facebook.

Tencent có hệ sinh thái rộng lớn, bao quanh các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội, thanh toán điện tử, dịch vụ âm nhạc và video, cũng như dịch vụ điện toán đám mây. Mạng xã hội Wechat và các ứng dụng thanh toán của hãng này đang có hơn 1 tỷ người dùng.

Theo chuyên gia phân tích tại Jefferies Financial Group Thomas Chong, từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tencent đã tăng hơn 40% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 651 HKD trong 12 tháng tới

Từ lâu doanh nghiệp công nghệ Mỹ luôn thống trị các bảng xếp hạng thế giới. Song, tốc độ đổi mới và phát triển của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trong mọi lĩnh vực từ thanh toán điện tử, công nghệ 5G đến các trò chơi trực tuyến và thương mại điện tử, đang tăng nhanh hơn.

Chiến lược gia về quản lí tài sản tại Everbright Sun Hung Kai Kenny Wen nhận xét: "Với tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc, chúng ta sẽ sớm thấy ngày một nhiều cái tên Trung Quốc lọt vào nhóm 10, hay nhóm 100 doanh nghiệp hàng đầu". Ông Wen nhận định xu hướng dài hạn này sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần. Dù vậy, đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể khiến tình hình trở nên phức tạp.