(BĐT) - Ngày 2/6/2020, Công an tỉnh Quảng Bình đã có lệnh khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của Ban Quản lý dự án (QLDA) môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới vì liên quan đến vụ việc làm giả hồ sơ đấu thầu Gói thầu DH/NT.03 Rà phá bom mìn xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh.
Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn là cán bộ của Tổ thẩm định Gói thầu DH/NT.03. Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 31/5/2020, ông Thái Vĩnh Tính, nguyên là đại tá, Giám đốc Chi nhánh Miền Trung thuộc Tổng công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) đã bị bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ngày 2/6/2020, một cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới (chủ đầu tư) cho biết, Gói thầu DH/NT.03 có giá trong kế hoạch hơn 800 triệu đồng nhưng giá chỉ định thầu và ký kết hợp đồng là 600 triệu đồng. Gói thầu này sử dụng nguồn vốn đối ứng trong nước, đã hoàn thành vào tháng 5/2018; thời gian thực hiện hợp đồng là 30 ngày, thực hiện rà phá bom mìn của 6,2 ha trong khuôn viên Nghĩa trang xã Bảo Ninh.

Theo vị cán bộ nêu trên, Gói thầu DH/NT.03 được Chủ đầu tư chỉ định thầu cho Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn thực hiện. Lý do khiến ông Thái Vĩnh Tính, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng 384 bị Công an tỉnh Quảng Bình ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng kể từ ngày 31/5/2020 để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vì ông Tính đã làm giả con dấu và giấy ủy quyền của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho Trung tâm Xử lý bom mìn miền Trung thực hiện Gói thầu DH/NT.03. Trên thực tế, Trung tâm Xử lý bom mìn miền Trung chỉ là đơn vị “ma” do ông Thái Vĩnh Tính dựng lên, không có đăng ký kinh doanh, không có con dấu được cấp phép lưu hành. Do không phát hiện được việc ông Tính làm giả văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công Gói thầu DH/NT.03, Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đã nghiệm thu, thanh toán chi phí thực hiện Gói thầu với số tiền hơn 600 triệu đồng. Thời gian thực hiện Gói thầu trên thực tế lúc nghiệm thu là 25 ngày và sau khi hoàn thành Gói thầu, Chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công Gói thầu Hạ tầng kỹ thuật Nghĩa trang xã Bảo Ninh.

Cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới cũng cho biết, tháng 3/2019, ông Thái Vĩnh Tính bị cơ quan điều tra của Quân đội khởi tố và điều tra tội “làm giả con dấu” và đến nay vụ việc vẫn đang trong quá trình làm rõ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Tính đang bị 2 cơ quan chức năng khởi tố, điều tra 2 tội danh “làm giả con dấu” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về câu chuyện trên, TS. Nguyễn Việt Hùng – chuyên gia đấu thầu cho biết, việc ông Thái Vĩnh Tính – nguyên đại tá quân đội vừa bị bắt; 1 cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới bị khởi tố liên quan đến việc làm giả hồ sơ, giấy tờ của 1 gói thầu rà phá bom mìn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các hành vi gian lận trong công tác đấu thầu, là bài học đắt giá đối với hành vi coi thường pháp luật. Với một số vụ việc vi phạm trong đấu thầu gần đây bị đưa ra ánh sáng, các hành vi vi phạm pháp luật có thể sẽ bị xử lý nghiêm minh. Hy vọng đây sẽ là “liều thuốc” hiệu quả để nâng cao tính tuân thủ, thượng tôn pháp luật của những người làm công tác đấu thầu; đặc biệt là chấn chỉnh việc buông lỏng quản lý, làm ngơ hoặc tiếp tay cho hành vi vi phạm của các chủ đầu tư, bên mời thầu, đơn vị tư vấn, giám sát…