(BĐT) - Ngày 1/3, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng bọn tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn về hành vi cho vay sai quy định và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn.
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa. Ảnh chụp màn hình

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa. Ảnh chụp màn hình

Đối với hành vi cho vay sai quy định, bị cáo Hà Văn Thắm bị cáo buộc đã ký duyệt cho Công ty Trung Dung (thực chất là Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) vay 500 tỷ đồng không đúng với quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như quy trình cho vay của Oceanbank.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay này gồm vốn cổ phần 250 tỷ đồng của Công ty Trung Dung (được kết luận là không có thật) và tài sản của bên thứ ba – bà Hứa Thị Phấn và các thành viên gia đình.

Bà Hứa Thị Phấn và các thành viên gia đình nắm giữ hơn 80% cổ phần Ngân hàng Đại Tín, đối tượng mua bán giữa bà Phấn, bị cáo Thắm và Phạm Công Danh. Người đại diện theo ủy quyền của bà Phấn và các thành viên trong gia đình khai rằng bị cáo Hà Văn Thắm đã có lời lẽ đe dọa về thân phận của bà Phấn và hoạt động của Đại Tín ép buộc bà Phấn phải đem tài sản ra thế chấp cho khoản vay nói trên.

Phạm Công Danh nói với bà Phấn muốn vay 1 khoản ở Oceanbank nhưng lô đất ở Tô Hiến Thành (TPHCM) chưa đủ pháp lý. Đây là dự án có giá trị, là tài sản rất to, Phạm Công Danh không muốn mang tài sản lớn như vậy để vay có 500 tỷ đồng. Phạm Công Danh đã hỏi bà Phấn cho mượn tài sản để thế chấp. Để bà Phấn đưa tài sản vào Oceanbank thế chấp, Hà Văn Thắm có lời lẽ rất gay gắt.

Đối với hành vi thu phí và chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phủ nhận việc bàn bạc, thỏa thuận với Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài, gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: “Việc bị cáo Thắm có chi là trách nhiệm của Thắm”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận, việc chi lãi ngoài diễn ra từ năm 2011 trên toàn hệ thống, khi đó bị cáo không làm tại ngân hàng. Trước đó không có khách hàng nào nhận được tiền Oceanbank chi lãi ngoài.  

Việc nhận số tiền hơn 69 tỷ đồng từ việc thu phí của Công ty BSC nhưng bị cáo Sơn khai nhận cầm 2,6 tỷ đồng và khoản 1,9 tỷ đồng. Còn các khoản khác bị cáo không thừa nhận.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định không bao giờ sang Công ty BSC, không đề nghị BSC chuyển tiền.

Ngày 2/3, Hội đồng xét xử tiếp tục thẩm vấn về hành vi chi lãi ngoài trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và việc thu phí của khách hàng tại Oceanbank.