(BĐT) - Chiều ngày 10/4/2017, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. ĐHĐCĐ đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế được đề ra với con số ấn tượng: 6.800 tỷ đồng.
VPBank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 6.800 tỷ đồng

VPBank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 6.800 tỷ đồng

Tăng trưởng ấn tượng

Theo báo cáo được trình bày tại ĐHĐCĐ, năm 2016, Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 4.929 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2015 và vượt 54% so với kế hoạch đề ra. Dư nợ tín dụng tăng trưởng 24%, huy động vốn khách hàng tăng 13% trong khi tổng tài sản tăng trưởng 18%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,9% trên tổng dư nợ.

Tại ĐHĐCĐ, ngoài các kế hoạch kinh doanh 2017, đại diện VPBank cũng trình cổ đông về tờ trình phân phối lợi nhuận; phương án tăng vốn; tờ trình về chủ trương mua lại/thành lập/bán và các giao dịch với các công ty con; tờ trình sửa đổi bổ sung giấy phép hoạt động và tờ trình bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát (BKS). Kế hoạch năm 2017, Ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ đồng. Nếu hoàn thành chỉ tiêu này, VPBank sẽ là 1 trong 4 ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, năm qua hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, chỉ có chỉ tiêu tổng tài sản là thấp hơn chút ít. VPBank đã đạt doanh thu lớn nhất hệ thống, nếu loại trừ công ty tài chính FE Credit thì doanh thu cũng nằm trong nhóm 3 ngân hàng dẫn đầu nhóm cổ phần. VPBank là ngân hàng tham gia nhiều vào các hoạt động cho vay rủi ro. Tỷ lệ nợ xấu nhìn con số thì lớn so với các ngân hàng trong hệ thống với 2,9% (trong đó ngân hàng là khoảng 2% và công ty tài chính hơn 4%), song tất cả vẫn nằm trong vùng an toàn.

Năm qua, VPBank còn tăng mạnh về quy mô khách hàng với hơn 5 triệu khách hàng có tài khoản đăng ký với ngân hàng, trong đó 3,3 triệu khách hàng thường xuyên giao dịch. Ngân hàng nhận thấy tiềm năng khách hàng rất lớn khi tỷ lệ sử dụng sản phẩm của mỗi khách hàng hiện còn thấp, ở mức hơn 1 sản phẩm. Ngân hàng đang hướng tới mục tiêu mỗi khách hàng sử dụng hơn 2 sản phẩm và VPBank sẽ trở thành một ngân hàng bán lẻ rất mạnh.

Đối với mảng thẻ tín dụng, được nhiều ngân hàng tập trung kinh doanh hiện nay, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, VPBank là ngân hàng nằm trong top các ngân hàng phát hành nhiều thẻ tín dụng nhất, với hơn 160 nghìn thẻ và mảng này cũng bắt đầu đem về lợi nhuận cho Ngân hàng từ năm ngoái. 

Cần tăng vốn thêm 3.000 - 4.000 tỷ đồng

Do cần một nguồn vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017 nên năm nay VPBank đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu chứ không trả bằng tiền mặt. Việc trả cổ tức sẽ chia làm hai nhóm là cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông. Ngân hàng dự định chi 146 tỷ đồng để trả cổ tức ưu đãi và hơn 3.194 tỷ đồng còn lại để trả cổ tức cho cổ phần phổ thông.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2017 trình ĐHĐCĐ, chỉ tiêu tổng mức dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp năm 2017 của VPBank ước đạt 200.591 tỷ đồng. Với kế hoạch này và ảnh hưởng tác động của Thông tư số 35/2016-TT-NHNN, để bảo đảm hệ số CAR của ngân hàng tối thiểu 9%, dự kiến tổng vốn tự có của ngân hàng tối thiểu phải là 18.000 tỷ đồng. Đồng thời, với mục tiêu bảo đảm an toàn vốn theo các chỉ tiêu quản trị nội bộ cũng như cam kết với các đối tác quốc tế và để chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh mở rộng cho các năm tiếp theo, Ngân hàng cần liên tục tăng trưởng vốn tự có trong hoạt động của mình.

Với vốn điều lệ hiện tại là 10.765 tỷ đồng và số vốn tự có tương ứng khoảng 15.400 tỷ đồng thì trong năm 2017, VPBank cần bổ sung thêm khoảng 3.000 đến 4.000 tỷ đồng vào vốn điều lệ để đáp ứng các nhu cầu hoạt động và bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong quá trình hoạt động.

Do vậy, năm nay Ngân hàng có kế hoạch tăng vốn theo 2 đợt. Đợt 1 sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tổng cộng 3.293 tỷ đồng. Dự kiến vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đạt 14.059 tỷ đồng. Đợt 2 là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước để tăng vốn với mức tối đa là 1.332 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng và tham vọng chiếm lĩnh thị phần trong năm 2017, VPBank tin tưởng sẽ tăng vốn thành công.