Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng 460 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư sau khi trải qua 1 tuần tăng trưởng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử, kể từ khi bong bóng chứng khoán phát nổ và khiến nhà đầu tư lao đao 5 năm trước.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chỉ riêng phiên 6/7, giá trị vốn hóa của thị trường này đã tăng thêm hơn 460 tỷ USD. Thị trường tiếp tục tăng điểm dù với tốc độ chậm hơn trong phiên sáng ngày 7/7.

Chỉ số CSI 300 tăng thêm 2,1%, tiếp tục ở đỉnh cao nhất 5 năm. Khối lượng giao dịch cao gấp 3 lần so với mức trung bình 3 tháng. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại cũng vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Truyền thông Trung Quốc đã phát đi những thông điệp thận trọng hơn sau khi đăng tải một số bài viết khuyến khích mua vào cổ phiếu trước đó. Tờ Thời báo chứng khoán, một trong những tờ báo tài chính có lượng phát hành lớn nhất ở Trung Quốc, cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng với những rủi ro tiềm ẩn và không nên coi thị trường chứng khoán là kênh để làm giàu nhanh chóng sau 1 đêm.

Vì những quy định kiểm soát vốn chặt chẽ, các nhà đầu tư Trung Quốc có khá ít lựa chọn đầu tư. Do đó, trong bối cảnh lãi suất siêu thấp và một số sản phẩm quản lý tài sản thua lỗ lần đầu tiên từ trước đến nay đã thúc đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua cổ phiếu.

Một số chuyên gia phân tích cũng như các phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ ra rằng, đà phục hồi kinh tế và việc chính phủ nước này kiểm soát tốt dịch bệnh chính là nguyên nhân giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh trong thời gian qua.

Tổng khối lượng ký quỹ trên thị trường đã lên đến gần 1.200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 171 tỷ USD) trong phiên giao dịch hôm 6/7, cao nhất kể từ cuối năm 2015.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư