Việt Nam - New Zealand tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Ngày 23/10, kKỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗ hợp kinh tế thương mại Việt Nam và New Zealand diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand Vangelis Vitalis.
Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗ hợp kinh tế thương mại Việt Nam và New Zealand tổ chức theo hình thức trực tuyến (ảnh: MK)
Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗ hợp kinh tế thương mại Việt Nam và New Zealand tổ chức theo hình thức trực tuyến (ảnh: MK)

Tại Kỳ họp, hai bên đã rà soát tình hình hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, du lịch, hàng không, lao động... Hai bên đánh giá cao nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành của hai nước trong việc triển khai các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao của hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Nhận thức được tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế, hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương và khu vực để phục hồi kinh tế và đảm bảo rằng các khuôn khổ hợp tác kinh tế và thương mại mà New Zealand và Việt Nam đang tham gia là nhằm hướng tới tăng trưởng hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và kinh tế, bao gồm đàm phán thương mại đa phương, nông nghiệp và kinh doanh nông sản, công nghệ sạch, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, giáo dục, hàng không và du lịch…

Cũng tại Kỳ họp, hai bên đã trao đổi một số vấn đề hợp tác trong các khuôn khổ đa phương với việc nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, khuôn khổ hợp tác như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…

Việt Nam và New Zealand đều là những nền kinh tế năng động và đang tiến hành các biện pháp cải cách rất mạnh mẽ nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có để ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư. Hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược vừa được nâng cấp tháng 7/2020.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi thuộc Bộ Công Thương cho biết, hiện Việt Nam là đối tác xuất khẩu lớn thứ 14 và là đối tác nhập khẩu lớn thứ 15 (đứng thứ 5 trong ASEAN) của New Zealand. Quy mô thương mại giữa Việt Nam và New Zealand tăng trưởng tích cực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009 với mức tăng trung bình đạt 14,2%/năm, đạt mức 1,1 tỷ USD năm 2019. Nếu tính cả thương mại dịch vụ, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 1,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2020, tăng 15% so với năm 2016.

Chuyên đề