Việt Nam đề nghị các nước phối hợp gỡ vướng mắc khi cấp thị thực cho hộ chiếu mới

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.
Mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam. Ảnh: KT
Mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam. Ảnh: KT

Tại họp báo thường kỳ chiều 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về việc một số nước tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/8 vừa qua Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha tại Hà Nội, trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh. Tại cuộc gặp, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này, cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị trú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị”.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện của các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha khi đã khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng ở sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam./.

Chuyên đề