(BĐT) - Ngày 10/8/2021, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 có tên gọi VIPDERVIR từ thảo dược Việt Nam.
Việt Nam bào chế thuốc điều trị Covid-19 từ thảo dược

Theo PGS.TS Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do PGS. TS. NCVCC. Lê Quang Huấn chủ trì đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị Covid-19 có tên gọi VIPDERVIR với sự tham gia của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia và Công ty CP Hóa dược Việt Nam.

Việt Nam bào chế thuốc điều trị Covid-19 từ thảo dược ảnh 1
Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học đã bắt tay nghiên cứu thuốc ức chế vi rút SARS-CoV-2 từ thảo dược

Thuốc VIPDERVIR được tạo ra trên cơ sở các cao thảo dược Việt Nam chứa các hoạt chất có tính sinh dược quý được lựa chọn trên cơ sở các tài liệu y văn, các tài liệu nghiên cứu mới trên thế giới. Các hoạt chất trong thảo dược được đánh giá khả năng liên kết mạnh với các phân tử đích liên quan tới quá trình xâm nhiễm và tăng sinh của vi rút SARS-CoV-2.

Thuốc VIPDERVIR đã được chứng minh an toàn và có tác dụng ức chế phát triển vi rút H5N1 và vi rút SARS-CoV-2, thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Theo quy định, thuốc VIPDERVIR cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng đại trà. Thuốc đã được Hội đồng Đạo đức (Bộ Y tế) đánh giá kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc và phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 tại cuộc họp ngày 7/8/2021. Thuốc điều trị Covid-19 "made in Việt Nam" sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2021.