(BĐT) - Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa tuyên bố chung giữa cơ quan này và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng ngày 19/7 theo giờ Mỹ.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Ảnh: Internet

Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Ảnh: Internet

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thảo luận tích cực trong mấy tháng qua và đi đến đồng thuận về các vấn đề còn quan ngại của phía Mỹ và cách điều hành chính sách tài chính tiền tệ của Việt Nam trong báo cáo được Bộ Tài chính Mỹ gửi đến Quốc hội nước này liên quan đến các vấn đề về chính sách tỷ giá của các đối tác thương mại chính của Mỹ.

Trong quá trình làm việc, NHNN khẳng định việc điều hành chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Để thực hiện những điều này, NHNN sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của cơ chế điều hành tỷ giá, cho phép VND biến động phù hợp với sự phát triển của thị trường ngoại hối và tài chính, trên cơ sở các yếu tố cơ bản của nền kinh tế, đồng thời duy trì tính ổn định của thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ thông báo với các cơ quan chính phủ nước này về việc đã đồng thuận với NHNN về những mối quan ngại từng có.

“Tôi hoan nghênh cuộc đối thoại có tính xây dựng giữa chúng tôi với NHNN Việt Nam về chính sách tiền tệ để chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau. Tôi tin rằng việc NHNN chú trọng đến các vấn đề này trong thời gian qua không chỉ nhằm giải quyết quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ mà còn hỗ trợ sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, củng cố sự ổn định của nền tài chính và kinh tế vĩ mô”, bà Yellen nhấn mạnh.

“Tôi đánh giá cao sự hợp tác ở cấp độ kỹ thuật giữa hai bên nhằm chia sẻ sự hiểu biết về các vấn đề tiền tệ trên nguyên tắc mang tính đối tác và tôn trọng lẫn nhau. NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục quản lý chính sách tỷ giá trong khung khổ chính sách tiền tệ chung để thị trường ngoại hối và tiền tệ hoạt động đúng đắn, cải thiện tính ổn định của kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Hai bên cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19.​

Trước đó, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Tiếp đó, Bộ Tài chính Mỹ và NHNN, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, vẫn tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.