(BĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương làm rõ những liên quan giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC Đắk Lắk) và Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) tại các gói thầu mua sắm vật tư sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19. Theo tìm hiểu, sản phẩm của Công ty Việt Á có mặt tại nhiều gói thầu thông qua nhiều kênh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương làm rõ những liên quan giữa CDC Đắk Lắk và Công ty Việt Á. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương làm rõ những liên quan giữa CDC Đắk Lắk và Công ty Việt Á. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng tại địa phương này tạm dừng ngay các giao dịch rút tiền, chuyển tiền (giao dịch phát sinh nợ) đối với tài khoản của ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk. Đồng thời, đề nghị các tổ chức tín dụng thực hiện việc sao kê các giao dịch của ông Trí phát sinh từ ngày 1/1/2020 đến nay để cơ quan điều tra có căn cứ ra lệnh phong tỏa tài khoản của Giám đốc CDC Đắk Lắk.

Được biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Lắk đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra năm 2021 tại CDC Đắk Lắk, liên quan đến mua sắm kit test của Công ty Việt Á.

Trước đó, ông Trịnh Quang Trí cùng kế toán trưởng, trưởng khoa xét nghiệm và nhân viên của CDC Đắk Lắk đã được triệu tập làm việc với cơ quan điều tra liên quan đến các gói thầu mua sắm kit test xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, từ thời điểm 13/12/2019 đến 17/12/2021, CDC Đắk Lắk đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 33 gói thầu do đơn vị này làm BMT. Trong số này, các gói thầu mua sắm vật tư phòng chống dịch Covid-19 chiếm tỷ lệ lớn.

Tháng 6/2020, Công ty Việt Á triển khai hợp đồng tại CDC Đắk Lắk với việc được chỉ định thầu rút gọn 2 gói thầu. Đầu tiên là Gói thầu Sửa chữa, hiệu chuẩn, thay thế linh kiện/phụ tùng máy xét nghiệm thuộc Dự án Mua sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị và vật tư y tế tiêu hao; linh kiện thay thế, sửa chữa tủ an toàn sinh học các loại phục vụ xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp theo là Gói thầu Sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị và vật tư y tế tiêu hao.

Sang năm 2021, Công ty Việt Á được chỉ định thầu Gói thầu số 02 Mua sắm bộ kit tách chiết, hóa chất xét nghiệm SARS-CoV-2 sử dụng cho hệ thống máy PCR thuộc Dự án Mua sinh phẩm, vật tư cấp bách để triển khai thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Đợt 4) năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Gói thầu có giá trị 6.955.200.000 đồng.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, Gói thầu số 02 gồm 2 mặt hàng là Ivarna Extration Kit P, VAS RAD 96H-EXRAP1 gồm bộ sinh phẩm tube và các dung dịch dùng cho tách chiết RNA với đơn giá 42.000 đồng/bộ. Mặt hàng chiếm giá trị lớn là Light Power IVASARS-CoV-2-stRT-Rpcr Kit gồm bộ sinh phẩm tất cả các thành phần phản ứng one step real time RT-PCR chạy phản ứng dương tính với máy real time. Đơn giá của mặt hàng này là 367.500.000 đồng, tổng giá trị 6.350.400.000 đồng. Thông số kỹ thuật được công bố cho thấy đây là sản phẩm do Công ty Việt Á sản xuất tại Việt Nam.

Tại Gói thầu Mua sắm sinh phẩm, vật tư để triển khai thực hiện xét nghiệm Covid-19 (đợt 2) năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc dự án cùng tên, dù không trúng thầu nhưng Công ty Việt Á vẫn xuất hiện với tư cách nhà cung cấp cho đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế. Theo đó, Gói thầu có giá trị 3.476.918.000 đồng này cung cấp 4460 hộp LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, Code :VAS-RHD.96H-SA2AR2 do Việt Á sản xuất. Đơn giá mà Việt Á cung cấp cho gói thầu này là 470.000 đồng/kit.

Kit Việt Á còn xuất hiện tại Gói thầu Mua sinh phẩm, vật tư để cấp bách triển khai thực hiện xét nghiệm Covid-19 (đợt 3) năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, nhà thầu trúng gói thầu này tiếp tục sử dụng kit do Việt Á cung cấp với số lượng 3.309 hộp, đơn giá 470.000 đồng/kit. Tổng giá trị mặt hàng của Việt Á cung cấp là 1.555.230.000 đồng trong tổng giá trúng thầu là 1.968.384.000 đồng.

Trong khi đó, cùng thời điểm này, CDC Đắk Lắk đã chọn Công ty CP Dược vật tư y tế Đắk Lắk trúng thầu một số gói thầu mua test xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để triển khai chống dịch. Nhà thầu này cung cấp kit của Công ty Medicon sản xuất với đơn giá 135.000 đồng/kit.