VASEP: Xuất khẩu cá ngừ chưa thể khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 1/2023, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước. Bên cạnh đó, tháng 1 trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt hơn 50 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022.

Đà sụt giảm diễn ra ở hầu hết các nhóm mặt hàng; trong đó, XK nhóm mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm 55%, XK các mặt hàng cá ngừ tươi/đông lạnh và khô giảm 54% và XK mặt hàng cá ngừ đóng hộp giảm 46%.

Mỹ vẫn là thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, nhưng tỷ trọng của thị trường này giảm so với năm trước. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường này trong tháng 1/2023 chỉ đạt hơn 16 triệu USD, giảm 63% so với cùng kỳ 2022. Mặc dù lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế đang khiến người dân nước này kìm hãm chi tiêu. Điều này đang tác động tới nhập khẩu (NK) cá ngừ của Mỹ từ các nước.

Cùng với Mỹ, EU cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tháng đầu năm nay, giảm 42%, đạt gần 9 triệu USD. Những thị trường XK cá ngừ trọng điểm trong khối thị trường này là Đức tăng 25%, Hà Lan giảm 52% và Tây Ban Nha giảm 52%.

Trong khi đó, XK sang Israel lại có sự phục hồi với tốc độ tăng trưởng ấn tượng đạt gần 80% so với cùng kỳ.

Tại khối thị trường CPTPP, XK cá ngừ Việt Nam trong tháng 1 chỉ tăng nhẹ 6%. Mặc dù, XK cá ngừ sang thị trường NK nhiều nhất trong khối này là Canada giảm tới 29%, nhưng XK sang Nhật Bản và Peru lại tăng cao lần lượt là 38% và 53%.

Theo VASEP, XK cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm vẫn chưa thể khởi sắc trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Chuyên đề