Vàng không còn hấp dẫn như trước?

Liên tiếp những ngày qua, giá vàng trong nước luôn duy trì thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch tới 100.000 đồng/lượng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giao dịch cuối ngày 7/3, trong khi giá vàng thế giới ở mức 34,09 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước chỉ giao dịch ở mức 34,05 triệu đồng/lượng – thấp hơn 40.000 đồng. Từ mức cao hơn giá thế giới từ 3-4 triệu đồng/lượng, bắt đầu từ cuối tuần qua, giá vàng trong nước lại tụt lại, thấp hơn hẳn so với giá vàng thế giới.

Diễn biến này đã làm cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Và không ít người đã đặt câu hỏi phải chăng giờ người dân không còn mặn mà với vàng nữa?

Theo báo Tuổi trẻ, chỉ trong vòng 2 tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng rất nhanh, đến 19%. Nếu như trước đây, dù có theo kịp hay không, mức tăng này cũng tạo ra một cơn sóng ở thị trường vàng trong nước. Cơn sóng đó sẽ đánh vào rất nhiều đối tượng, cả người dân, giới kinh doanh vàng và ngân hàng.

Tuy nhiên, thời gian qua không hề xuất hiện một cơn sóng nào. Việc Ngân hàng Nhà nước siết thị trường vàng, đã khiến cho vàng không còn là một kênh huy động cũng như không phải một kênh cho vay. Vì vậy nhu cầu của người dân với vàng không còn cao.

 

Chuyên đề