Văn phòng cho thuê sẽ “sống ổn” trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang được hưởng lợi từ việc nguồn cung mới tăng trưởng ổn định, từ đó ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực sau dịch COVID-19.
Thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang có đà tăng trưởng tốt dù gặp đại dịch.
Thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang có đà tăng trưởng tốt dù gặp đại dịch.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản TP.HCM của Savills Việt Nam, trong quý 4.2021, phân phúc văn phòng cho thuê có độ tăng trưởng ở hầu hết các hạng với tổng nguồn cung thị trường là hơn 2,4 triệu m2. Đặc biệt, hơn 80% tổng nguồn cung mới trong năm 2021 đến từ khu vực ngoài trung tâm, cho thấy xu hướng dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm tiếp tục diễn ra. Công suất toàn thị trường tiếp tục tăng đi cùng với giá thuê trung bình ở mức ổn định. Những dự án quy mô lớn mới nằm ở khu vực ngoài trung tâm từng gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường và tìm khách thuê trong 2 năm ở lại đây, đến nay đã có có công suất cải thiện sau khi giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt được chấm dứt. Công suất trung bình của văn phòng Hạng A là 94%, Hạng B là 88%.

Theo nhận định của các chuyên gia Savills Việt Nam, thực tế cho thấy rằng, dù đại dịch gây ảnh hưởng đến thị trường văn phòng thì tình hình hoạt động của phân khúc này trong năm 2021 vẫn đạt mức cao. Công suất cho thuê năm 2021 đạt 90% với nhu cầu thuê chủ yếu đến từ các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Phân phối, Công nghệ thông tin và Truyền thông, và Sản xuất. Những diện tích thuê này phần lớn được các doanh nghiệp dùng để mở rộng diện tích văn phòng hoặc thành lập văn phòng mới.

Với xu thế đó, các không gian làm việc chung (co-working) có nguồn cung tăng trưởng chậm trong năm 2021, có 3 dự án co-working mới cung cấp cho thị trường tổng diện tích cho thuê 4.300m2 với quy mô nhỏ, nhưng bên cạnh đó cũng có 4 dự án đóng cửa với tổng diện tích 2.100m2.

Trong khi Co-working đang tăng trưởng chậm, thì mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) lại đang đón nhận sự quan tâm từ các chủ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Việt Nam nhận định thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Văn phòng kết hợp trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí. Ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỉ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại”.

Tới năm 2025, thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM được dự báo sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. Bốn dự án Hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai. Cùng với đó là nhu cầu thuê văn phòng đang được dự báo sẽ tăng mạnh khi có nhiều lĩnh vực đang mở rộng hút nguồn nhân lực tập trung chủ yếu từ ngành Thương nghiệp, Bất động sản và Sản xuất điện tử. Những ngành này cùng với ngành Công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê phòng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư