Vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới: Quản lý xuyên suốt quá trình mua sắm công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2022. Đây cũng là thời điểm Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa vào vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới thay cho hệ thống cũ.
Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan, đơn vị có tài khoản là bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũ phải chuyển đổi, xác minh tài khoản trên hệ thống mới. Ảnh: Tấn Tiên
Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan, đơn vị có tài khoản là bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũ phải chuyển đổi, xác minh tài khoản trên hệ thống mới. Ảnh: Tấn Tiên

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho biết, đã đến thời điểm chín muồi để đưa vào vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới với nhiều tính năng cập nhật thay thế cho hệ thống cũ. Hệ thống cũ được xây dựng trên nền công nghệ từ năm 2009 nay đã lạc hậu, không áp dụng đấu thầu qua mạng (ĐTQM) được đối với một số gói thầu hỗn hợp, gói thầu theo phần, theo lô, không đảm bảo hiệu quả công tác đấu thầu như kỳ vọng. Hệ thống mới cho phép tổ chức ĐTQM với hầu hết các loại hình gói thầu (trừ gói thầu EPC), áp dụng được với các gói đấu thầu thuốc với quy trình được chuẩn hóa, sẽ đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tăng cường cơ chế giám sát trong đấu thầu, tạo thuận lợi hơn cho các bên trong quá trình tổ chức đấu thầu, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà thầu.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, lãnh đạo Trung tâm ĐTQM quốc gia cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các nghiệp vụ đấu thầu trên hệ thống mới, từ ngày 1/7/2022, các cơ quan, đơn vị có tài khoản là bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo trên hệ thống cũ bắt buộc phải chuyển đổi, xác minh tài khoản trên hệ thống mới theo 2 bước. Bước 1 là nhận thông tin tài khoản trên hệ thống mới. Thông qua email đã đăng ký trên hệ thống cũ, bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo sẽ nhận được thông tin chuyển đổi tài khoản gồm: số định danh của cơ quan, đơn vị trên hệ thống mới; danh sách các tài khoản với vai trò là bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo… trên hệ thống cũ được chuyển đổi sang hệ thống mới (mỗi đơn vị chỉ có 1 tài khoản duy nhất tham gia Hệ thống); tên và mật khẩu đăng nhập trên hệ thống mới. Bước 2 là kiểm tra, xác nhận thông tin.

Cục Quản lý đấu thầu cho biết, kể từ ngày 1/8/2022, các bên mời thầu, nhà thầu đã đăng ký nhưng chưa được phê duyệt trên hệ thống cũ thì thực hiện đăng ký lại trên hệ thống mới. Trường hợp nhà thầu mới muốn tham dự các gói thầu chưa đóng thầu trên hệ thống cũ thì vẫn phải đăng ký tài khoản trên hệ thống cũ. Sau khi được phê duyệt, thông tin tài khoản của nhà thầu tự động được chuyển đổi sang hệ thống mới để nhà thầu hoàn thành phiếu xác nhận thông tin tham gia hệ thống mới. Trường hợp này, nhà thầu phải tự kê khai thông tin về năng lực, kinh nghiệm trên cả hệ thống cũ và mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ĐTQM có nhiều ưu điểm vượt trội so với đấu thầu truyền thống nên nhiều năm qua, EVN và các đơn vị thành viên luôn nỗ lực tối đa tham gia ĐTQM và là đơn vị đi đầu trong ĐTQM. EVN kỳ vọng vào nhiều tính năng ưu việt, đổi mới của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đáp ứng nhu cầu ngày càng khó, càng nhiều của thực tiễn công tác đấu thầu để đạt được mục tiêu quản lý thống nhất thông tin về đấu thầu. Thực hiện ĐTQM trên cơ sở đảm bảo an toàn, cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới được thiết kế, xây dựng gồm 11 phân hệ thành phần như: Cổng thông tin (Portal); Quản lý người dùng (User Managerment); Hỗ trợ người dùng (Call Center); Đấu thầu điện tử (e-Bidding); Mua sắm điện tử (e-Shopping Mall); Quản lý hợp đồng qua mạng (e-Contract); Thanh toán điện tử (e-Payment)... Hệ thống hướng tới quản lý xuyên suốt quá trình mua sắm công điện tử từ cập nhật thông tin dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu/nhà đầu tư, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, mở thầu, đánh giá xếp hạng nhà thầu, công khai kết quả đấu thầu đến việc thương thảo, ký kết hợp đồng trực tuyến, theo dõi quản lý quá trình thực hiện hợp đồng, lập hồ sơ đề nghị thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước và nhận kết quả thực hiện giải ngân.

Hệ thống cũng kết nối với hệ thống thông tin quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ KH&ĐT, hệ thống quản lý thuế, báo cáo tài chính của Tổng cục Thuế, hệ thống thông tin quản lý chi ngân sách của Kho bạc Nhà nước, Cổng dịch vụ công Bộ KH&ĐT… để chia sẻ và khai thác thông tin giữa các bộ, ban ngành của Chính phủ, đảm bảo thông tin chính xác, tin cậy, cũng như kết nối với các ngân hàng, cổng thanh toán hỗ trợ thực hiện các nghiệp vụ liên quan trực tiếp trên Hệ thống.

Chuyên đề