Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đến Bắc Kinh sau khi đại diện hai nước có những tranh luận khá gay gắt về Biển Đông ở Đối thoại Shangri-la.
Vấn đề Biển Đông có thể làm nóng đối thoại Mỹ - Trung ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Bắc Kinh tham gia Đối thoại song phương với đại diện Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Kerry sẽ tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 8 bắt đầu hôm nay tại Bắc Kinh, cùng Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, AFP cho hay.

Phía Mỹ còn có Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew tham dự, Trung Quốc có Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương.

Ngoại trưởng Kerry khẳng định cuộc đối thoại này sẽ tập trung vào hợp tác giữa hai nước, bất chấp những trao đổi khá căng thẳng trước đó. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng vấn đề Biển Đông sẽ "phủ bóng" lên cuộc họp song phương Mỹ - Trung kéo dài đến ngày mai.

"Căng thẳng ở Biển Đông đang ở mức cao hơn năm ngoái. Chúng tôi vẫn quan ngại", một quan chức Mỹ cho biết.

Trong chuyến công du Mông Cổ hôm qua, ông Kerry cảnh báo việc Trung Quốc thiết lập vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, cho rằng đây có thể được coi là "một hành động khiêu khích và gây mất ổn định".

Tờ South China Morning Post tuần trước cho hay Bắc Kinh có thể lập ADIZ ở Biển Đông, yêu cầu các máy bay báo cáo với Trung Quốc khi bay qua khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua cũng cáo buộc Trung Quốc "khiêu khích, gây bất ổn và tự cô lập" trong bài phát biểu tại Đối thoại an ninh Shangri-la ở Singapore, nơi Biển Đông là tâm điểm tranh luận.

Theo VnExpress