Vắc xin "made in Việt Nam" có hiệu quả trước biến thể mới của SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/2, Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 tỷ đồng dành cho nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” Covivac, do Tập đoàn Vingroup tài trợ.
Tiêm vắc xin do Việt Nam nghiên cứu trên người tình nguyện tại Long An
Tiêm vắc xin do Việt Nam nghiên cứu trên người tình nguyện tại Long An

Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, sản xuất.

Tại buổi lễ tiếp nhận, TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết, vắc xin Covivac chính thức được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ tháng 3, tại Hà Nội, với 120 người tình nguyện được tiêm thử nghiệm. Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 7 năm nay, với 300 người tình nguyện tham gia và thêm điểm nghiên cứu tại Thái Bình. Các xét nghiệm, thử nghiệm mới nhất cho thấy, Covivac có khả năng bảo vệ trước biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 ghi nhận tại Anh và Nam Phi. Công suất sản xuất hiện đạt 6 triệu liều, sẽ nâng lên 30 triệu liều vào cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các nhà khoa học trong nước đã làm chủ công nghệ lõi sản xuất vắc xin, đó là nền tảng quan trọng để sẵn sàng cho sản xuất vắc xin khi vi rút có các biến chủng mới. Nhà máy sản xuất vắc xin tại IVAC là 1 trong 14 nhà máy trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn sản xuất cung cấp vắc xin cúm toàn cầu khi có đại dịch. Với dịch Covid-19, ngay cả khi mua được vắc xin, chúng ta vẫn đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước để chủ động nguồn cung ứng không chỉ để chống dịch Covid-19 mà còn các loại khác. Hiện Việt Nam đã cung cấp 10/12 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng với hàng triệu mũi tiêm an toàn mỗi năm.

Chuyên đề