Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về hộ chiếu mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn về việc thực hiện cấp thẻ căn cước công dân và hộ chiếu phổ thông mẫu mới, tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 14. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc trách nhiệm của Bộ Công an với các nội dung: Thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Một số nội dung cũng sẽ được chất vấn như quản lý nhà nước về an ninh mạng; an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội liên quan đến phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi cũng là nội dung được chất vấn tại phiên họp này.

Trách nhiệm trả lời chính ở nhóm vấn đề thứ nhất là Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chịu trách nhiệm chính đối với trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chịu trách nhiệm chính đối với trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng là người trả lời chính về việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19; thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành.

Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội cũng sẽ được các đại biểu chất vấn.

Hình ảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV tại Phiên họp thứ 9

Hình ảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV tại Phiên họp thứ 9

Tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội.

Dự kiến phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội vào ngày 10/8/2022. Phiên chất vấn sẽ được kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về cách thức tiến hành, tại phiên chất vấn lần này, người trả lời chất vấn không trình bày báo cáo, có thể phát biểu về vấn đề chất vấn không quá 5 phút trước khi đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn; mỗi lượt có 3 đến 5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút; người bị chất vấn trả lời không quá 3 phút/1 nội dung chất vấn.

Trong quá trình chất vấn, đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận đối với người trả lời chất vấn để làm rõ những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng; thời gian tranh luận không quá 2 phút. Kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Chuyên đề