(BĐT) - UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang (chủ đầu tư/bên mời thầu) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và vùng rừng phòng hộ đầu nguồn tại thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Theo phản ánh của một nhà thầu, Bên mời thầu công khai HSMT một cách “nửa vời” đang gây khó khăn cho những nhà thầu tham dự gói thầu này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Dự án nêu trên có tổng mức đầu tư là 83,238 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách trung ương, vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Gói thầu số 02 có giá gói thầu là 64,163 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, không qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Dự kiến Gói thầu sẽ được mở thầu vào ngày 16/6/2020.

Tuy nhiên, ngay sau thời điểm HSMT được đăng tải, Bên mời thầu vấp phải kiến nghị từ một nhà thầu liên quan đến việc công khai thiết kế bản vẽ thi công.

Nhà thầu cho biết, khi đăng tải thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 27/5/2020, Bên mời thầu không đăng tải thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, gây khó khăn cho Nhà thầu trong việc lập hồ sơ dự thầu. Do đó, Nhà thầu gửi kiến nghị yêu cầu Bên mời thầu đăng tải bổ sung.

Phản hồi kiến nghị từ Nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt tại Quyết định số 525/QĐ-UBND ngày 9/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Gói thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đầu thầu rộng rãi trong nước, không qua mạng. Vẫn theo Bên mời thầu, căn cứ các quy định hiện hành, việc đăng tải thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với Gói thầu là không bắt buộc.

Liên quan đến vấn đề này, một chuyên gia đấu thầu khẳng định, theo Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT có hiệu lực kể từ ngày 1/2/2020, tất cả HSMT/hồ sơ yêu cầu bắt buộc phải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi bên mời thầu đăng tải thông báo mời thầu, dù gói thầu không áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Trừ trường hợp HSMT/hồ sơ yêu cầu của gói thầu thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước thì không phải công khai. Thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt cũng là một phần của HSMT, nên việc công khai đầy đủ các tài liệu kèm theo của HSMT (đảm bảo đáp ứng dung lượng của file HSMT là 300 MB) sẽ tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự có cơ sở lập hồ sơ dự thầu. Từ đó các nhà thầu có thêm cơ hội tham dự thầu và gia tăng tính cạnh tranh, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu.