Tỷ giá USD/VND sẽ biến động thế nào?

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND luôn dao động trong biên độ hẹp nhờ sự ổn định của nền kinh tế và dự trữ ngoại hối tích cực. Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ chỉ tăng không đến 1% trong cả năm nay và tiếp tục giữ biên độ dao động như vậy trong năm sau.

Đến đầu tháng 11, tỷ giá trung tâm USD/VND chỉ tăng nhẹ khoảng 0,2% so với đầu năm. Ảnh: Lê Tiên
Đến đầu tháng 11, tỷ giá trung tâm USD/VND chỉ tăng nhẹ khoảng 0,2% so với đầu năm. Ảnh: Lê Tiên

Đến đầu tháng 11, tỷ giá trung tâm USD/VND chỉ tăng nhẹ khoảng 0,2% so với đầu năm. Trên thị trường thế giới, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đo lường biến động của USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục xu hướng giảm điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc tác động kinh tế từ sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, so với triển vọng về một loại vắc-xin có thể giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, đồng USD đang suy yếu trên thị trường do diễn biến dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng bất lợi đến kinh tế Mỹ. Xu thế này sẽ kéo dài đến hết quý II năm tới.

Về ảnh hưởng của diễn biến này đến VND, ông Lực cho rằng, VND neo giá vào một rổ tiền tệ, trong đó có USD. Khi USD giảm giá, một số đồng tiền khác cũng mạnh lên, nên tỷ giá giữa VND và các đồng tiền khác sẽ biến động trong mối tương quan đó.

Xu hướng này không tác động nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, bởi theo vị chuyên gia này, từ trước đến nay, giá trị VND khá ổn định trong rổ tiền tệ để xác định tỷ giá, GDP của Việt Nam cũng giữ được nhịp tăng trưởng khả quan. Do vậy, biến động của USD sẽ không ảnh hưởng nhiều. Ước tính cả năm nay, tỷ giá USD/VND sẽ tăng khoảng 1% so với đầu năm và tiếp tục biến động nhẹ trong năm 2021.

Đồng quan điểm, tại Báo cáo vĩ mô tháng 10 vừa công bố, Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định từ nay đến cuối năm. Tỷ giá được hỗ trợ mạnh bởi thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối liên tục gia tăng trong thời gian qua.

Cụ thể, xuất khẩu 10 tháng năm 2020 của Việt Nam tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 229,3 tỷ USD, trong khi nhập khẩu chỉ tăng 0,6% lên mức 210,6 tỷ USD. Qua đó, thặng dư thương mại đạt 18,7 tỷ USD, tăng gấp đôi so với mức 9,3 tỷ USD cùng kỳ năm 2019. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức 92 tỷ USD vào cuối tháng 8/2020, từ mức 80 tỷ USD cuối năm 2019.

VNDirect dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ duy trì xu hướng ổn định từ nay đến cuối năm 2020 và dao động trong biên độ hẹp +/- 0,5% trong năm 2021.

Theo VNDirect, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong năm 2021, dựa trên sự hồi phục của công nghiệp chế biến, chế tạo, sự tăng trưởng trở lại của nhu cầu tiêu dùng trong nước và trên thế giới. Áp lực lạm phát dự báo giảm trong năm 2021, cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư, dự trữ ngoại hối tăng là những yếu tố hỗ trợ cho sự ổn định của VND.

Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 10 của Công ty CP Chứng khoán MB cũng cho rằng, tỷ giá USD/VND tiếp tục dao động trong biên độ hẹp với giá trị khá ổn định nhờ sức khoẻ của nền kinh tế tốt hơn so với phần còn lại của thế giới trước tác động của dịch bệnh.

Với tăng trưởng kinh tế dự báo ở mức 3% trong năm nay nhờ khả năng kiểm soát dịch tốt, VND sẽ chịu áp lực tăng giá so với các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, tốc độ gia tăng tích luỹ dự trữ ngoại hối nhằm ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước cũng là yếu tố hỗ trợ sức mạnh tiền đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, luôn nhất quán quan điểm thận trọng, linh hoạt nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế, ngăn ngừa, hạn chế tác động của các cú sốc tiêu cực bên ngoài tới hoạt động kinh tế trong nước.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư