Tỷ giá sẽ tạm thời ổn định trong một vài tuần tới

Công ty Chứng khoán BVSC cho rằng tỷ giá trong một vài tuần tới nhiều khả năng khó tăng cao.
Tỷ giá sẽ tạm thời ổn định trong một vài tuần tới

Báo cáo mới đây của CTCK Bảo Việt (BVSC) đã đưa những nhận định về tình hình tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng.

Cụ thể, tỷ giá niêm yết tại các NHTM tuần qua có xu hướng giảm nhẹ với mức trung bình trong năm phiên đạt 22.355,8 VND/USD – giảm 15 đồng so với mức trung bình của tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tuần qua lại được NHNN điều chỉnh theo xu hướng tiếp tục tăng, đi ngược lại với với xu hướng giảm của tỷ giá niêm yết.

"Chúng tôi cho rằng tỷ giá trong một vài tuần tới nhiều khả năng khó tăng cao", BVSC đưa ra dự báo.

Theo cơ quan này, nguyên nhân do cung ngoại tệ thời gian gần đây khá dồi dào nhờ cán cân thương mại xuất siêu trong tháng 1 (hơn 700 triệu USD) và nguồn kiều hối về nhiều (ước tính 10-12 tỷ USD cho cả năm 2015). Trong khi đó, với các quy định mới về giao dịch kỳ hạn và cơ chế tỷ giá trung tâm, nhu cầu đầu cơ, găm giữ USD đang có xu hướng giảm so với thời điểm cuối năm 2015.

Vì vậy, BVSC dự kiến tỷ giá sẽ tạm thời ổn định, chưa có biến động quá lớn trong một vài tuần tới.

Tỷ giá sẽ tạm thời ổn định trong một vài tuần tới ảnh 1

Diễn biến tỷ giá

Đồng thời BVSC chỉ ra lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm mạnh sau dịp Tết Nguyên Đán. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm chỉ còn 1,79%/năm; kỳ hạn một tuần chỉ còn 2,27%/năm; kỳ hạn hai tuần chỉ còn 2,69%/năm – đều giảm hơn 1%/năm so với mức lãi suất của tuần trước đó.

Thanh khoản hệ thống dồi dào khi nguồn tiền từ dân cư và doanh nghiệp đã quay trở lại kênh tiết kiệm trong khi nhu cầu giải ngân vốn tín dụng chưa tăng mạnh trong các tháng đầu năm là nguyên nhân chính giúp lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh chóng hai tuần vừa qua.

Tỷ giá sẽ tạm thời ổn định trong một vài tuần tới ảnh 2

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng

Chuyên đề