Tuyên phạt 18 năm tù với giám đốc chiếm đoạt cổ phần của đối tác

Ngày 20/5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù giam đối với đại gia xứ Nghệ bị cáo buộc chiếm đoạt cổ phần của đối tác.

Theo đó, bị cáo Thái Lương Trí (SN 1940, trú tại TP. Vinh, Nghệ An) nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An và Dương Minh Hải (SN 1958, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Phó giám đốc Công ty Liên doanh khoáng sản Lào - Việt bị xét xử vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Thái Lương Trí đã kêu gọi một số đối tác Việt Nam tham gia hợp tác dự án khai thác mỏ khoáng sản tại Lào cùng với một doanh nghiệp Lào. Cơ quan chức năng đã ghi nhận tỷ lệ cổ phần của 2 cổ đông Việt Nam (bà Thành và ông Huấn) lần lượt là 10% và 18% tại Công ty Khoáng sản Lào - Việt (pháp nhân Lào).

Tuy nhiên, sau đó Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã làm thủ tục thành lập Công ty Liên doanh khoáng sản Lào - Việt (công ty Lào), trong đó nhà đầu tư nước ngoài chỉ có duy nhất Thái Lương Trí góp 65%, hoàn toàn không ghi nhận tỷ lệ vốn góp của bà Thành, ông Huấn.

Cơ quan chức năng kết luận, ông Huấn và bà Thành là hai cổ đông sáng lập của Công ty Khoáng sản Lào -Việt chiếm tỷ lệ lần lượt là 18% và 10%. Đến thời điểm Công ty Liên doanh khoáng sản Lào - Việt được cấp phép thành lập thì ông Huấn và bà Thành không còn là cổ đông và mất quyền sở hữu đối với tỷ lệ cổ phần theo Giấy phép thành lập Công ty khoáng sản Lào - Việt.

Ngoài ra, 2 bị cáo còn bị cáo buộc sử dụng con dấu giả để đóng dấu vào nhiều văn bản của Công ty Khoáng sản Lào – Việt.

Với hành vi này, Thái Lương Trí bị tuyên phạt 18 năm tù giam, Dương Minh Hải bị tuyên phạt 15 năm tù giam cho cả hai tội danh.

Chuyên đề