Tư vấn Toàn Thành - bên mời thầu “nhiều tật”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Tư vấn Toàn Thành là bên mời thầu thường xuyên bị nhà thầu phản ánh cố tình tạo “sự cố” trong quá trình mời thầu như: cài đặt mật khẩu cho hồ hơ mời thầu (HSMT); đưa ra tiêu chí mời thầu bất hợp lý; chậm công bố kết quả mở thầu vì “trục trặc” với tài khoản chứng thư số; hủy thầu vì khâu chuẩn bị không chuẩn mực… 
Các chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn yếu kém, không có uy tín thay mình làm bên mời thầu sẽ để lại nhiều hệ lụy. Ảnh: Nhã Chi
Các chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn yếu kém, không có uy tín thay mình làm bên mời thầu sẽ để lại nhiều hệ lụy. Ảnh: Nhã Chi

Mới đây, bên mời thầu này lại bị nhà thầu phản ánh vì HSMT bị lỗi font chữ và chậm khắc phục, gây khó khăn cho nhà thầu.

Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Cầu kênh Bắc Phú Ninh bị lỗi font chữ ở phần hạng mục khối lượng mời thầu từ số thứ tự 49 - 97 (Chương IV: Biểu mẫu mời thầu và dự thầu), nên nhà thầu không tiếp cận được dữ liệu chính xác để lập hồ sơ dự thầu (HSDT).

Gói thầu trên sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, do Ban Quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình làm chủ đầu tư. Thời gian phát hành HSMT từ 19 giờ 39 ngày 2/6/2020 đến thời điểm đóng thầu (20 giờ ngày 12/6/2020).

Nhà thầu cho biết đã kiến nghị làm rõ HSMT nhiều lần, đến sáng 9/6/2020, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành mới khắc phục lỗi này. Nhà thầu đã làm đơn kiến nghị đến Chủ đầu tư, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề nghị có sự can thiệp kịp thời để gia hạn thời điểm đóng thầu, tạo điều kiện cho nhà thầu chuẩn bị HSDT.

Ngày 9/6/2020, trả lời chất vấn về nội dung phản ánh của nhà thầu, ông Nguyễn Thanh Hùng - đại diện Công ty CP Tư vấn Toàn Thành cho biết, quá trình lập HSMT được làm trên 2 font chữ: Times New Roman và VnTime nên phần sau của bảng hạng mục khối lượng mời thầu bị lỗi font. Nhà thầu vẫn có thể tự khắc phục bằng cách copy phần dữ liệu bị lỗi font này và chuyển sang 1 font chữ thống nhất. Tối 8/6/2020, cán bộ của Công ty tự phát hiện ra việc HSMT bị lỗi font và đã công khai lại bảng dữ liệu đầy đủ.

Khi được hỏi về việc chậm khắc phục lỗi trên, ông Hùng thừa nhận, sau khi đăng tải HSMT, cán bộ của Công ty không để ý kiểm tra lại nội dung HSMT nên không phát hiện ra sớm.

Về đề xuất của nhà thầu đối với việc gia hạn thời điểm đóng thầu, ông Hùng cho rằng, việc khắc phục sự cố lỗi font của HSMT đã được Bên mời thầu tiến hành trước thời điểm đóng thầu 3 ngày, nên không có lý do để gia hạn thời điểm đóng thầu.

Báo Đấu thầu đã có nhiều bài phản ánh về những trục trặc khác nhau ở nhiều gói thầu do Công ty CP Tư vấn Toàn Thành mời thầu, bị nhà thầu kêu ca. Chẳng hạn như, file HSMT của Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Công trình Khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ hy sinh trong cuộc đấu tranh Cây Cốc do Ban Quản lý dự án - quỹ đất huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư bị cài đặt mật khẩu khi đăng tải trên mạng. Hay tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp Đường huyện 11.TP (từ thôn Phái Bắc, thị trấn Tiên Kỳ đến Hợp tác xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), 2 ngày sau thời điểm đóng/mở thầu, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành mới hoàn tất việc mở thầu do bận và “trục trặc” với tài khoản chứng thư số.

Ngoài ra, hai gói thầu xây lắp, cải tạo công trình quy mô nhỏ do Tư vấn Toàn Thành mời thầu bị hủy thầu do khâu chuẩn bị chưa chuẩn mực, thiếu tính toán khoa học...

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu, nếu không phải là chuyện “cố ý” thì những sai sót lặp lại nhiều lần trong quá trình mời thầu của một đơn vị tư vấn cho thấy sự yếu kém về năng lực. Các chủ đầu tư thuê một đơn vị tư vấn yếu kém, không có uy tín thay mình làm bên mời thầu sẽ để lại nhiều hệ lụy và chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời những sai sót, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà thầu, đồng thời cần có chế tài đủ mạnh để loại bỏ các đơn vị tư vấn yếu kém tham gia vào công tác đấu thầu.

Chuyên đề