Tư vấn ẩu, hồ sơ mời thầu nhiều sạn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một nhà thầu phản ánh, tại Gói thầu Mua sắm trang bị bàn ghế học sinh cho các trường học do Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) làm bên mời thầu (BMT), hồ sơ mời thầu (HSMT) có nhiều nội dung không phù hợp với quy định, gây khó khăn cho nhà thầu.
Gói thầu Mua sắm trang bị bàn ghế học sinh cho các trường học do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Phúc Nhân Lộc làm tư vấn lập hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Mua sắm trang bị bàn ghế học sinh cho các trường học do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Phúc Nhân Lộc làm tư vấn lập hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

“Ngăn sông, cấm chợ” nhà thầu

Cụ thể, tại bảng dữ liệu đấu thầu của HSMT yêu cầu, bản gốc hoặc bản sao có công chứng giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu có giá trị tương đương. Cung cấp catalogue, hình ảnh các thiết bị, hàng hóa trong Gói thầu (tiếng Việt hoặc dịch sang tiếng Việt), nhà sản xuất phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCVN 14001:2015, OHSAS 18001:2007 hoặc các chương trình tương đương. Bên cạnh đó, phần các tài liệu chứng minh năng lực thực hiện hợp đồng nếu được công nhận trúng thầu, HSMT yêu cầu “bản gốc hoặc bản sao có công chứng giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu có giá trị tương đương”.

Theo Nhà thầu, nội dung này không tuân thủ đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 và gây khó khăn cho các nhà thầu. Chỉ thị nêu rõ, không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. Do đó, Nhà thầu kiến nghị BMT bỏ tiêu chí này ra khỏi HSMT.

Về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đối với nội dung khả năng bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế hoặc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng khác, HSMT yêu cầu: “Nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện có khả năng sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu như bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế hoặc dịch vụ sau bán hàng có trụ sở hoặc văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại tỉnh Kon Tum đang hoạt động > 3 năm để sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ trên. Trường hợp nhà thầu không có trụ sở hoặc văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Kon Tum và ký hợp đồng với đơn vị khác tại Kon Tum thì đơn vị đó phải đáp ứng các yêu cầu: có giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền tại Kon Tum cấp; văn phòng đại diện hoặc trụ sở chi nhánh còn hoạt động tại Kon Tum; có chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015 còn hiệu lực; có chứng nhận hệ thống quản lý môi trường ISO 14001-2015 còn hiệu lực; có kinh nghiệm thực hành bảo hành, bảo trì, sửa chữa… cho ít nhất 2 hợp đồng cung cấp, lắp đặt trang thiết bị có các danh mục tương đương trong phạm vi cung cấp của HSMT.

Đây cũng là tiêu chí gây bất bình, khiến nhiều nhà thầu cho rằng, HSMT đang tạo rào cản đối với các nhà thầu đến từ địa phương khác.

Bên cạnh đó, về hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp đầy đủ thông tin của chủ đầu tư, địa chỉ và số điện thoại cho phần công việc thực hiện với chủ đầu tư để BMT và tư vấn kiểm tra, xác minh khi cần thiết, đảm báo tính chính xác mà nhà thầu kê khai, mọi chi phí nhà thầu phải chịu. Theo các nhà thầu, đây là yêu cầu chưa từng gặp trong quá trình dự thầu. Đồng thời, tiêu chí này khiến các nhà thầu băn khoăn không hiểu BMT căn cứ theo quy định nào để ràng buộc nhà thầu như vậy.

Sẽ rà soát và điều chỉnh HSMT

Gói thầu nêu trên có thời gian phát hành HSMT từ ngày 13 - 25/1/2021, với dự toán được phê duyệt là 3.349.150.000 đồng.

Ngày 20/1/2021, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Kon Tum cho biết, đã nhận được văn bản đề nghị làm rõ HSMT của Nhà thầu. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát lại các nội dung kiến nghị về HSMT và sẽ điều chỉnh khi thấy cần thiết. Nếu rà soát lại thấy cần điều chỉnh nhiều nội dung, cần thiết chúng tôi sẽ gia hạn thời gian đóng thầu để tạo thuận lợi cho các nhà thầu dự thầu, đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, đơn vị lập HSMT là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Phúc Nhân Lộc (địa chỉ tại Kon Tum). Dữ liệu cho thấy, Phúc Nhân Lộc từng được chỉ định lập HSMT cho các đơn vị như: Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum; Trung tâm Y tế huyện La HDrai; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư