Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong khuôn khổ sự kiện công bố Dự án Hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 7/10, tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Giải mã gen Genetica đã ký biên bản hợp tác để phát triển một Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam.
Đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Công ty Giải mã gen Genetica đã ký biên bản hợp tác phát triển một Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam
Đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Công ty Giải mã gen Genetica đã ký biên bản hợp tác phát triển một Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam

Theo TS. Cao Anh Tuấn, nhà sáng lập Genetica, việc xây dựng Trung tâm mã gen lớn nhất Đông Nam Á, đặt tại NIC để phục vụ cho nhu cầu giải mã gen, nghiên cứu ứng dụng thông tin gen đang ngày một phát triển tại Việt Nam và khu vực.

Trung tâm giải mã gen tại NIC của Genetica được thiết kế theo tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm tại trụ sở Mỹ, tuân thủ theo CAP và CLIA - bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất dành cho phòng xét nghiệm gen trên thế giới. Vậy nên, Việt Nam sẽ là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á có phòng xét nghiệm gen đạt chuẩn CAP, CLIA trong khu vực.

Trung tâm giải mã gen cũng sẽ là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về gen di truyền của Genetica với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới và trong nước như Đại Học Y Harvard, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhằm mang đến nhiều khám phá mới về các bệnh di truyền và góp phần xây dựng phác đồ điều trị bằng liệu pháp gen, phát triển thuốc chữa bệnh dựa trên hệ gen người châu Á và Việt Nam...

“Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn với ngành y học Việt Nam trong tương lai khi mở ra một kỷ nguyên về y học cá thể, y học chính xác - chính là việc điều trị đúng thuốc, đúng liều, với đúng người vào đúng thời điểm, nhằm tối ưu hiệu quả và chi phí điều trị bệnh”, ông Tuấn nói.

Hơn nữa, việc giải mã gen còn giúp Genetica thực hiện mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về hệ gen người châu Á cũng như Việt Nam, thúc đẩy cho những nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe trúng đích, y học cá thể và y học chính xác trong tương lai.

Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học phân tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á. Trụ sở chính của Công ty đặt tại San Francisco ( Mỹ), được cố vấn bởi các nhà khoa học tại các trường đại học hàng đầu như: UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Cuối năm 2018, Genetica mở rộng sang thị trường Đông Nam Á. Ban đầu, kế hoạch của Genetica là đặt bản doanh tại Singapore, nhưng kế hoạch đã thay đổi.

Chuyên đề