Trung Quốc yêu cầu Australia thận trọng về vấn đề Biển Đông

Quan chức quân đội Trung Quốc cho rằng Australia cần "thận trọng" với các hành động và phát ngôn liên quan đến Biển Đông.
Trung Quốc bồi lấp trái phép ở đá Vành Khăn, thuộc Trường Sa của Việt Nam. Ảnh:Reuters.
Trung Quốc bồi lấp trái phép ở đá Vành Khăn, thuộc Trường Sa của Việt Nam. Ảnh:Reuters.

Trong cuộc gặp Nguyên soái không quân Australia Mark Binskin hôm qua ở Bắc Kinh, ông Phan Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc tuyên bố Australia cần hành động và lời nói phù hợp với nhau về Biển Đông, theo Reuters.

Australia, đồng minh của Mỹ, trước đó bị Trung Quốc chỉ trích vì thực hiện các chuyến bay giám sát qua các thực thể ở Biển Đông và ủng hộ các chuyến tuần tra bảo đảm an toàn hàng hải của Mỹ tại khu vực này.

Tháng trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Biển Đông. Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 7, Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" phi lý của Trung Quốc đòi chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi có lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ USD lưu thông mỗi năm.

Trung Quốc giận dữ với các chuyến tuần tra bảo đảm tự do hàng hải của Mỹ gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nước này biện bạch các đảo nhân tạo sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế, bao gồm hàng hải dân sự. 

Chuyên đề