(BĐT) - Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh trong tháng 9, nhờ nhu cầu vẫn mạnh mẽ trên toàn cầu đã bù đắp phần nào áp lực lên các nhà máy do thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và sự tái bùng phát dịch Covid-19 tại một số địa phương trong nước.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cụ thể, trong tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 28,1% so cùng kỳ năm trước và tăng 25,6% so với tháng 8, dù các nhà phân tích được Reuters khảo sát trước đó dự báo tăng trưởng sẽ giảm xuống 21%.

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 17,6%, thấp hơn mức dự đoán tăng 20% trong cuộc khảo sát của Reuters, cũng như mức tăng 33,1% trong tháng 8.

Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại 66,76 tỷ USD trong tháng vừa qua, cao hơn mức dự đoán 46,8 tỷ USD và thặng dư 58,34 tỷ USD trong tháng trước đó.

Các chuyên gia phân tích kinh tế Trung Quốc của Nomura cho rằng, việc hạn chế điện năng từ giữa tháng 9 vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này. Tuy nhiên, cơ sở so sánh cao và nhu cầu các loại hàng hóa dùng lâu bền giảm khi có thêm nhiều quốc gia áp dụng chính sách sống chung với Covid-19 sẽ là các yếu tố kìm hãm xuất khẩu của nước này. Do đó, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại vừa phải trong tháng 10 và giảm mạnh trong các tháng 11 và 12 xuống mức tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lĩnh vực sản xuất, số liệu của Tổng cục Thống kê Nhà nước (NBS) của Trung quốc công bố ngày 14/10 cho thấy, Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 9 tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo 10,5% của Reuters và 9,5% của tháng 8.

Giá xuất xưởng tại các nhà máy tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 9 chủ yếu do giá nguyên liệu thô tăng cao gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp đang phải vật lộn với hạn chế năng lượng và tắc nghẽn nguồn cung.

Số liệu của NBS cũng cho thấy, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.