Trung Quốc chi 1,8 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, các tỉnh, thành phố của Trung Quốc dự định sẽ tăng thêm gần 20% chi tiêu cho các dự án xây dựng lớn trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang dựa vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế khi hoạt động tiêu dùng vẫn "bị tổn thương" sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Khoảng 2/3 các khu vực của Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiêu cho những dự án lớn như cơ sở hạ tầng vận chuyển, khu công nghiệp và sản xuất năng lượng trong năm nay.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên các tuyên bố của chính quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc, tổng số tiền chi tiêu lên đến hơn 12.200 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1.800 tỷ USD), cao hơn 17% so với năm ngoái.

Mặc dù sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng sau khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được gỡ bỏ vẫn được dự đoán là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay, nhưng những "vết sẹo kinh tế" do đại dịch gây ra cho thấy sự phục hồi về việc làm và thu nhập có thể sẽ không diễn ra nhanh chóng.

Kế hoạch chi tiêu của các tỉnh càng tăng tính thuyết phục cho lập luận của một số chuyên gia rằng, đầu tư cho sản xuất và cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục mang lại sự thúc đẩy đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc. Các kế hoạch này nhấn mạnh sự phụ thuộc của Bắc Kinh vào chiến lược sử dụng đầu tư để thúc đẩy việc làm và thu nhập hộ gia đình, thay vì trực tiếp trợ cấp cho người dân.

Theo Bloomberg, chi tiêu của các chính quyền địa phương tại Trung Quốc đang hướng tới những lĩnh vực như năng lượng và sản xuất công nghệ cao. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang tập trung vào khả năng tự chủ công nghệ và an ninh năng lượng khi sự cạnh tranh và căng thẳng chính trị với Mỹ leo thang.

Mặc dù vậy, việc chi lớn cho các dự án báo hiệu rằng khối nợ của chính quyền và doanh nghiệp có khả năng tăng lên, làm gia tăng nỗi lo của các nhà đầu tư về sự ổn định tài chính.

Dữ liệu gần đây cho thấy, sự bùng nổ trong hoạt động xây dựng hạ tầng có thể đã bắt đầu. Một chỉ số đo lường hoạt động xây dựng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 3 vừa qua.

Ông Jeremy Stevens - Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Standard Bank Group nhận định, trong bối cảnh các hộ gia đình vẫn thận trọng về triển vọng việc làm và thu nhập, đầu tư cho cơ sở hạ tầng và sản xuất vẫn tiếp tục "đóng vai trò thiết yếu với nền kinh tế". Ông Jeremy Stevens dự đoán, đầu tư cố định vào cơ sở hạ tầng sẽ tăng 5 - 10% trong năm 2023.

Việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng nhiều khả năng sẽ giúp tăng nhu cầu dành cho hàng hóa. Trong kịch bản hoạt động xây dựng tăng hơn 10% trong năm nay, Công ty tư vấn Wood Mackenzie ước tính rằng, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày so với năm ngoái, trong khi nhu cầu dành cho than sẽ lập kỷ lục mới và nhu cầu về nhôm cũng sẽ tăng lên.

Theo Bloomberg, mặc dù Trung Quốc muốn giảm sản lượng thép trong năm nay để theo đuổi các mục tiêu môi trường, nhưng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng vẫn có thể tăng nếu làn sóng xây dựng trở nên ít phụ thuộc vào thép hơn.

Chuyên đề