Bộ trưởng Thương mại nước này - Gao Hucheng cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn rất u ám, dù đã vượt qua ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Thương mại toàn cầu vẫn chưa hồi phục về mức tiền khủng hoảng. Ảnh: GMW

Thương mại toàn cầu vẫn chưa hồi phục về mức tiền khủng hoảng. Ảnh: GMW

Trong một cuộc họp cuối tuần qua của các nước G20 tại Thượng Hải, ông Gao thúc giục các nền kinh tế lớn phải đi đầu trong việc giải quyết vấn đề quốc tế, trong đó có thương mại đi xuống và tăng trưởng chậm. Các nước G20 đã chấp thuận giảm chi phí thương mại, tăng hợp tác chính sách và cải thiện vấn đề cấp vốn.

Họ cũng thông qua một kế hoạch thúc đẩy thương mại toàn cầu. "Chúng tôi đồng ý rằng cần làm nhiều hơn để đạt mục tiêu chung về tăng trưởng, ổn định và thịnh vượng toàn cầu", các bộ trưởng G20 cho biết trong một tuyên bố.

Ông Gao cho biết cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng G20 có nhiều sáng kiến và đóng vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết các vấn đề tăng trưởng kinh tế. "Trong vài năm gần đây, nhờ nỗ lực chăm chỉ của tất cả chúng ta, kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng trở lại và đang đi theo chiều hướng tốt", ông nói.

Dù vậy, ông cũng nhấn mạnh "các ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn". "Sự hồi sinh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn thiếu đà. Mức độ giao thương thấp và đầu tư vẫn chưa hồi phục về mức tiền khủng hoảng", ông cho biết.

Gao không đề cập đến sự kiện Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu vừa qua. Tuy nhiên, đây chính là sự kiện đã khiến tài chính toàn cầu bất ổn thời gian gần đây. Hồi tháng 6, Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 xuống 2,4%, từ 2,6% trước đó. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng giảm mức ước đoán từ 3,4% xuống 3,2%.

Theo VnExpress