Trong 2 ngày 6 - 7/5, Cảng hàng không Điện Biên sẽ phục vụ 18 chuyến bay/ngày

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến, trong 2 ngày 6 - 7/5, Cảng hàng không Điện Biên sẽ phục vụ 18 chuyến bay/ngày.
Sân bay Điện Biên sẽ phục vụ 18 chuyến bay/ngày
Sân bay Điện Biên sẽ phục vụ 18 chuyến bay/ngày

Đại diện ACV cho biết, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và triển khai các hoạt động của Năm du lịch quốc gia, lượng hành khách đi/đến Điện Biên đã tăng mạnh trong những ngày vừa qua, có ngày khách qua Cảng hàng không Điện Biên tăng gấp 5 lần so với ngày thường.

Theo lịch khai thác, từ ngày 3 - 5/5, Cảng hàng không Điện Biên tăng lên 10 chuyến/ngày. Hiện nay, số chuyến bay đi và đến Cảng hàng không Điện Biên là 6 - 8 chuyến bay/ngày với các chặng bay Hà Nội – Điện Biên – Hà Nội và TP.HCM – Điện Biên – TP.HCM.

Số lượng hành khách qua cảng đạt gần 1.000 khách/ngày so với sản lượng hành khách trước đây hơn 200 hành khách/ngày; trong đó, khách trong nước và khách quốc tế tăng đồng đều.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hành khách cũng như thu hút du khách đến với Điện Biên, Cảng hàng không Điện Biên đã chuẩn hoá quy trình nghiệp vụ tại nhà ga trong quá trình thực hiện thủ tục hàng không như checkin trực tuyến, Kios checkin, hệ thống sinh trắc học và thiết bị kiểm tra an ninh hàng không…

ACV đã ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ tại Nhà ga hành khách của Cảng hàng không Điện Biên như: Hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động sân bay (AODB); Hệ thống hỗ trợ giúp hành khách tự làm thủ tục hàng không (Self Check-in Kiosk); Hệ thống phát thanh tự động ứng dụng AI để phát thanh tìm theo tên hành khách...

Bên cạnh đó, ACV phối hợp với Trung tâm nghiên cứu - Ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục C06 Bộ Công An triển khai ứng dụng sinh trắc học toàn trình, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, dữ liệu về dân cư đối với hành khách đi tàu bay cùng với hệ thống thiết bị kiểm soát các thủ tục an ninh tự động (Automatic Gate Access Control), áp dụng hệ thống kiểm soát lên tàu bay tự động (Self Boarding gate), giúp quy trình thực hiện thủ tục hàng không trở nên nhanh chóng.

Kể từ sau khi hoàn thành nâng cấp mở rộng và đưa vào khai thác, Cảng hàng không Điện Biên có hạ tầng, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, nhân lực được bổ sung đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ chuyến bay và hành khách qua cảng.

Hiện nay, cảng có 1 đường cất hạ cánh được có chiều dài 2.400 m, rộng 45 m, sân quay 2 đầu, sân đỗ tàu bay với 4 vị trí đỗ đảm bảo tiếp thu các loại tàu bay thế hệ mới A320, A321 hoặc tương đương.... Nhà ga hành khách 2 tầng, có công suất 500 nghìn hành khách/năm.

Chuyên đề