(BĐT) - Tại Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lấy tháng 5 hằng năm làm tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Thực hiện chủ trương này, tháng 5 năm nay, BHXH Việt Nam tiếp tục phát động triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”.
BHXH Việt Nam tiếp tục phát động triển khai Tháng vận động triển khai BHXH

BHXH Việt Nam tiếp tục phát động triển khai Tháng vận động triển khai BHXH

Theo kế hoạch, vào ngày 23/5 tới, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện". Lễ ra quân được thực hiện trực tuyến với các điểm cầu ở Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, bảo đảm giãn cách xã hội.

Nội dung tuyên truyền tiếp tục nhấn mạnh về vị trí, vai trò, ý nghĩa, thủ tục và lợi ích tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện (tập trung tuyến bài viết phản ánh ý kiến của người lao động tự do đã tham gia BHXH tự nguyện, người lao động tự do đang nhận lương hưu và có thẻ BHYT KCB khi nghỉ hưu,...); Công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, những đơn vị có cách làm hay trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; các đơn vị, doanh nghiệp là "điểm sáng" trong công tác tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động...

Việc tổ chức Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân là dịp để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, thu hút sự chú ý của các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức của người lao động và xã hội về những lợi ích của BHXH; từ đó tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động.

Đáng chú ý, trong tháng 5 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, BHXH Việt Nam cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19, những nỗ lực và giải pháp của Ngành nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động, người tham gia. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai theo hướng tăng cường ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, tổ chức các hội nghị trực tuyến, đẩy mạnh truyền thông qua các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, báo viết, các trang thông tin điện tử, fanpage, các trang mạng xã hội...

“Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, công tác tuyên truyền trong tháng vận động phải bảo đảm ý nghĩa trong việc thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách, đồng thời bảo đảm chúng ta có thể phòng, ngừa dịch bệnh. Trong các năm tiếp theo, chúng tôi sẽ có kế hoạch tuyên truyền, tạo ra sức hút, thu hút sự quan tâm của người dân đối với chính sách BHXH nói chung”, ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nhấn mạnh. 

Triển khai Tháng vận động BHXH toàn dân – điểm tựa an sinh xã hội ảnh 1

Tính đến ngày 30/4/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước là 557.000 người

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 30/4/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước là 557.000 người, chỉ đạt 46,5% kế hoạch giao. Con số này giảm 11.000 người so với tháng 3/2020 và giảm 16.000 người so với năm 2019. Sở dĩ có mức sụt giảm này là do tác động bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu, các doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, thực hiện giãn cách xã hội…, dẫn đến nhiều người lao động phải tạm thời nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động... Điều này tác động trực tiếp đến số lao động thuộc khu vực có quan hệ lao động tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời, người lao động thuộc khu vực phi chính thức cũng gặp nhiều khó khăn, bị giảm hoặc mất thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội. Từ đó, dẫn tới những thách thức không nhỏ đến việc bảo đảm các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH trong năm 2020.

Tính riêng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trong 5 tháng đầu năm 2020, đối tượng tham gia BHXH không những không tăng mà còn giảm rất sâu, giảm 21.600 lao động BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, theo phát biểu của ông Trần Hải Nam tại buổi giao lưu trực tuyến Phát triển BHXH tự nguyện trong dịch COVID-19 được tổ chức mới đây, đây chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn. Với việc từng bước kiểm soát được dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới, những nỗ lực của Chính phủ trong khôi phục lại nền kinh tế, phục hồi sức khỏe của DN sau dịch bệnh và sự quyết tâm của các cơ quan tổ chức chính quyền, địa phương các cấp triển khai thực hiện chính sách, các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH trong năm 2020 tiếp tục được giữ vững và phấn đấu hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Phát triển mở rộng phạm vi bao phủ của BHXH là mục tiêu trước mắt và lâu dài để hướng tới BHXH toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người lao động. Mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW là tỷ lệ tổng số lao động tham gia chiếm ít nhất là 90% số đối tượng thuộc diện tham gia vào cuối năm 2019 và chiếm ít nhất là 95% vào cuối năm 2020; tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của năm sau ít nhất bằng 30 - 50% so năm trước.