(BĐT) - Bộ Y tế vừa có Văn bản số 2135/BYT-KH-TC về những ý kiến phản ánh và kiến nghị của một số công ty dược về vấn đề đấu thầu thuốc của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), trong đó có vấn đề nổi cộm gây tranh cãi là việc xác định giá thuốc trúng thầu trung bình làm cơ sở thanh toán.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có trách nhiệm công khai giá từng loại thuốc trúng thầu trung bình được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Ảnh: Nhã Chi

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có trách nhiệm công khai giá từng loại thuốc trúng thầu trung bình được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Ảnh: Nhã Chi

Theo Bộ Y tế, “mặc dù hiện nay BHXHVN đã tham gia vào tất cả các bước của quá trình mua sắm đấu thầu thuốc, nhưng BHXHVN vẫn ban hành văn bản xác định giá thuốc trúng thầu trung bình để làm cơ sở thanh toán cho nhà thầu mà không căn cứ theo giá đã ký kết trong hợp đồng là không có căn cứ, không tuân thủ theo nguyên tắc điều tiết của thị trường, trái với quy định của Luật Đấu thầu và không có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định như vậy, đã gây không ít khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh và các doanh nghiệp dược”.

Về việc BHXHVN có các văn bản hướng dẫn cách xác định giá trúng thầu trung bình và cách thức thanh toán riêng, Bộ Y tế cho rằng, cần phải có sự phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng trên nguyên tắc phải tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và hướng dẫn của cơ quan liên quan, phải được công khai, minh bạch, không phát sinh các thủ tục hành chính, để tạo điều kiện cho các cơ sở y tế có đầy đủ và kịp thời thuốc cho hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc BHXHVN khẳng định: “BHXHVN không có một văn bản nào quy định như Bộ Y tế nêu trên. BHXH Việt Nam mong muốn được Bộ Y tế chỉ ra văn bản cụ thể. Ở đây có thể có sự nhầm lẫn với Công văn số 5271/BHXH-DVT ngày 28/12/2016 về việc công khai giá thuốc trung bình năm 2016. Tại Công văn này, BHXHVN nêu rõ: “Tham khảo giá thuốc trúng thầu trung bình 6 tháng đầu năm 2016 để xây dựng và thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu năm 2017”. Thực tế, BHXHVN mới được Chính phủ giao thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung thuốc bảo hiểm y tế và chỉ thực hiện được 01 lần trong năm 2017.

Liên quan đến vấn đề này, vào cuối năm 2017, tại Công văn số 5752/BHXH-DVT gửi Văn phòng Chính phủ, BHXHVN đã bác bỏ lập luận của một số doanh nghiệp về việc hướng dẫn sử dụng giá thuốc trúng thầu trung bình do BHXH công bố làm cơ sở thanh toán. Tại Công văn này, BHXHVN còn cho rằng, theo quy định của Luật Đấu thầu, BHXH có trách nhiệm công khai giá từng loại thuốc trúng thầu trung bình được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.