• Yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định về trái phiếu doanh nghiệp

  17/09/2021 14:40

  (BĐT) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn gửi các công ty chứng khoán nhắc nhở về việc tuân thủ Nghị định 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (Nghị định 153/2020/NĐ-CP).
 • Tranh cãi việc siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp

  10/09/2021 10:00

  (BĐT) - Nhằm kiểm soát rủi ro trong việc các tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo quy định mới với những yêu cầu khắt khe hơn về nguyên tắc và trách nhiệm của tổ chức tín dụng khi mua bán loại giấy tờ có giá này. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cho rằng, các nội dung này quá chặt chẽ và chưa sát với thực tiễn hoạt động hiện nay.
 • Giám sát, thắt chặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

  01/09/2021 17:48

  (BĐT) - Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký Công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN); Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 
 • Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cẩn trọng với DN thiếu minh bạch

  17/08/2021 10:00

  (BĐT) - Sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thời gian qua đã và đang góp phần giảm áp lực cho kênh tín dụng, nhưng cũng ẩn giấu nhiều hệ lụy cho các chủ thể tham gia thị trường, trong đó có nhà đầu tư cá nhân mua TPDN theo “phong trào”. Điều đó đặt ra bài toán về hoàn thiện chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) huy động vốn, đồng thời tăng cường sự minh bạch và giảm thiểu rủi ro thị trường.
 • Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp đang tăng lên

  27/07/2021 18:15

  (BĐT) - Môi trường lãi suất thấp giúp dòng tiền đầu tư tìm đến kênh bất động sản (BĐS) nhiều hơn và các doanh nghiệp BĐS tăng mạnh huy động vốn trái phiếu để triển khai các dự án, là nhóm phát hành nhiều nhất từ 2019 đến nay. Tuy nhiên, chi phí vốn tăng do ứ đọng, ảnh hưởng đến kế hoạch dòng tiền trả nợ gốc lãi trái phiếu của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu doanh nghiệp rủi ro, cần thêm công cụ kiểm soát

  22/07/2021 10:00

  (BĐT) - Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang trở thành kênh hút vốn đầu tư. Một số ý kiến cho rằng, để thị trường này trở thành kênh huy động vốn lành mạnh cho doanh nghiệp, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, cần sớm thành lập các doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm, xây dựng hệ thống thông tin tập trung, tích cực giám sát và thực hiện chế tài nghiêm ngặt với các vi phạm.
 • Tín hiệu tích cực trên thị trường TPDN nhờ khung pháp lý mới

  14/07/2021 08:27

  (BĐT) - Triển khai Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp, Chính phủ ban hành 3 Nghị định quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Các quy định mới giúp thị trường TPDN phát triển theo hướng công khai, minh bạch và giảm thiểu rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia huy động vốn trên thị trường.
 • Kỳ vọng sự lớn mạnh của thị trường vốn

  01/05/2021 14:00

  (BĐT) - Thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp ngày càng trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để tạo dòng vốn bền vững, hỗ trợ hiệu quả cho chiến lược phát triển kinh tế trong thời gian tới, cần cải thiện thị trường từ nhiều mặt. Trong đó, tăng tính minh bạch, trả hoạt động huy động vốn của hầu hết các loại hình doanh nghiệp về với thị trường là giải pháp góp phần tăng cung hàng hóa chất lượng, qua đó hút vốn đầu tư vào thị trường.
 • Phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Khác biệt ở xếp hạng tín nhiệm

  22/04/2021 10:00

  (BĐT) - Xếp hạng tín nhiệm có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, song đến nay mới chỉ có 2 doanh nghiệp của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực này. Bộ Tài chính cho biết đã nhận được đề nghị quan tâm của một số tổ chức quốc tế và sẽ xem xét, thẩm định theo đúng quy định của pháp luật.
 • Trái phiếu doanh nghiệp “ngóng” thị trường thứ cấp

  28/01/2021 14:00

  (BĐT) - Sửa đổi các quy định pháp lý để tăng điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) qua đó bảo vệ nhà đầu tư, góp phần lành mạnh hóa thị trường, tăng tính thanh khoản thông qua việc xây dựng thị trường giao dịch thứ cấp là những chuyển động chính sách được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng thị trường TPDN trong thời gian tới.
 • Giảm lãi suất và hóa giải bài toán thừa vốn

  11/12/2020 14:50

  Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chững lại, huy động vốn vượt trên mức tăng trưởng tín dụng ngày càng xa, nguồn cung tiền đồng gia tăng,... làm thanh khoản của hệ thống ngân hàng càng thêm dư thừa, dù đang là thời điểm thị trường khát vốn mùa cuối năm. Trước tình cảnh này, việc giảm thêm lãi suất tiền gửi dường như là hệ quả tất yếu.

 • ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

  25/11/2020 17:02

  (BĐT) - Thị trường trái phiếu Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ vào cuối tháng 9/2020, ở mức 11,6%. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

 • 9.504 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công trong tháng 10

  19/11/2020 08:00

  (BĐT) - Báo cáo về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong nước của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong tháng 10, có 44 đợt đăng ký phát hành TPDN với tổng giá trị hơn 15.150 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng đầu năm, có 2.265 đợt đăng ký phát hành TPDN với tổng giá trị hơn 489.323 tỷ đồng.

 • Siết trái phiếu, DN sẽ tăng vay ngân hàng

  13/11/2020 14:00

  (BĐT) - Huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đang giảm dần do những quy định khắt khe hơn. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng đang có xu hướng giảm và dư địa tăng trưởng tín dụng vẫn còn lớn khiến nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh huy động vốn từ kênh tín dụng. Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng có thể khả quan trong năm nay.

 • Ngân hàng hết cửa tùy tiện mua trái phiếu doanh nghiệp

  30/10/2020 10:00

  (BĐT) - Hạn chế tổ chức tín dụng (TCTD) mua trái phiếu doanh nghiệp khi tỷ lệ nợ xấu cao và yêu cầu tổ chức tín dụng kiểm soát việc sử dụng vốn của tổ chức phát hành là hai quy định đáng chú ý tại Dự thảo Thông tư về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lấy ý kiến. Những nội dung này được cho là hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

chuyên đề

Kết nối đầu tư