TP.HCM: Động thổ dự án 40 tầng tại Thương xá Tax

Công trình 40 tầng đa chức năng, hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được những đường nét, hình ảnh xưa cũ của tòa nhà Thương xá Tax trong những thời kỳ đầu.
Các đại biểu tham gia nghi thức động thổ dự án.
Các đại biểu tham gia nghi thức động thổ dự án.

Ngày 29/1, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV (SATRA) đã tiến hành động thổ dự án phức hợp thương mại – dịch vụ – văn phòng – khách sạn (Tax Plaza). 

Dự án được thực hiện trên nền đất của Thương xá Tax trước đây (góc đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi, quận 1) với quy mô 40 tầng cao và 6 tầng hầm. Trong đó, có 2 tầng hầm dành cho thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí…, có lối kết nối vào nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, 4 tầng hầm là bãi đậu xe, 6 tầng khối đế và khối tháp cao 34 tầng có chức năng văn phòng và khách sạn, đỉnh tòa nhà có 1 sân bay trực thăng. 

Với vai trò được UBND TPHCM giao là chủ đầu tư, SATRA sẽ đầu tư toàn bộ chi phí thực hiện dự án. Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời, gắn liền với sự phát triển của TP.HCM và tình cảm của người dân Sài Gòn – TP.HCM gần một thế kỷ qua. Chính vì điều đó, SATRA sẽ xây dựng Thương xá Tax thành một tổ hợp công trình 40 tầng đa chức năng, hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được những đường nét, hình ảnh xưa cũ của tòa nhà Thương xá Tax trong những thời kỳ đầu.

TP.HCM: Động thổ dự án 40 tầng tại Thương xá Tax ảnh 1

Đơn vị thi công tiến hành nghi thức động thổ dự.

Tòa nhà mới sẽ đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn, bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một Thương xá Tax ngày xưa. Bên trong công trình sẽ bảo tồn cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu, bảo tồn toàn bộ cầu thang có thảm gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang… 

Sau khi động thổ, SATRA sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, các hộ dân trong khu vực dự án và các đơn vị tư vấn, nhà thầu để sớm hoàn tất các công tác bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư, đấu thầu chọn đơn vị bảo tồn, hoàn tất các bước thiết kế; lựa chọn các nhà thầu thi công, cung cấp thiết bị, xin giấy phép xây dựng…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư