Để làm nhà ga ngầm metro, 75 cây xanh tại Công viên 23/9 và dọc đường Lê Lợi (quận 1) được đốn hạ, di dời.
TP HCM di dời 75 cây để làm metro
TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 1

Ngày 12/10, để lấy mặt bằng thi công ga ngầm tuyến metro số 1, hàng chục công nhân công ty cây xanh bứng dưỡng, đốn hạ 75 cây tại Công viên 23/9 và dọc đường Lê Lợi.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 2

Trong đó, 51 cây sẽ được bứng dưỡng, 24 cây còn lại sẽ bị đốn hạ. Đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị cho biết những cây đốn hạ đã được cấp phép.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 3

"Chúng tôi sẽ thực hiện nhanh gọn để bàn giao mặt bằng thi công ga ngầm. Dự kiến đến 15/10 sẽ hoàn thành", đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 4

Với những cây thuộc diện bứng dưỡng, các công nhân sẽ bao bọc phần rễ cẩn thận. Cây được xe múc bứng nguyên gốc để chuyển về nơi nuôi dưỡng trước khi trồng ở nơi mới.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 5

Xe múc phá rễ xung quanh gốc, trước khi cần cẩu kéo cây lên khỏi mặt đất.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 6

"Việc dùng gầu múc bứng cây được chúng tôi thực hiện cẩn thận, tránh hư hại quá nhiều sẽ khó khăn trong việc nuôi dưỡng sau này", một nhân viên công ty cây xanh chia sẻ.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 7

Những cây thuộc diện đốn hạ, bứng dưỡng trong Công viên 23/9 có tuổi đời trên chục năm. Cây có đường kính khoảng 0,4 m, cao 20-30 m gồm nhiều chủng loại như bằng lăng, sao đen, nưa, cẩm liên...

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 8

Cây sẽ được tập kết, chuyển về Công viên Gia Định (quận Phú Nhuận) để chăm sóc.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 9

Hàng cây trong công viên, dọc đường Phạm Ngũ Lão này sẽ được di dời.

TP HCM di dời 75 cây để làm metro ảnh 10

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Theo thiết kế, tuyến dài gần 20 km có 3 nhà ga ngầm gồm Ba Son, Nhà hát thành phố và ga trung tâm Bến Thành. Riêng ga Bến Thành rất quan trọng vì sẽ đấu nối thêm với những tuyến metro sau này.

Theo VnExpress