Đề nghị của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi quan chức phụ trách tư pháp ở bang Texas khởi kiện ở 4 bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các hãng tin CNN, Reuters, ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến địa, vốn được bỏ cho ông Joe Biden.

Đề nghị của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi quan chức phụ trách tư pháp ở bang Texas - ông Ken Paxton công bố bang này đã khởi kiện ở 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Sau đó, Tổng thống Trump cùng 17 bang khác ở Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas, dẫn tới khả năng xảy ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết: "Đây là một vụ việc lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng."

Trước đó, hầu hết mọi nỗ lực pháp lý hòng đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump đều đã thất bại.

Trong một diễn biến khác, toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã hoàn tất việc chứng nhận kết quả bầu cử, bước tiếp theo để các đại cử tri đại diện cho bang của mình bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 14/12.

Truyền thông Mỹ dự báo, ông Joe Biden sẽ giành 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Theo lịch trình, ngày 20/1/2021 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46./.

Theo Vietnam+