(BĐT) - Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vừa thông báo đã chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu số 5: EPC thuộc Dự án Sản xuất phân bón phức hợp từ Urea nóng chảy, công suất 300.000 tấn/năm.
Liên danh Công ty CP Thiết kế Công nghiệp hóa chất - Công ty CP Cơ khí xây dựng AMECC đã trúng Gói thầu số 5, với giá trúng thầu là 679,92 tỷ đồng. Ảnh: Thành Vũ

Liên danh Công ty CP Thiết kế Công nghiệp hóa chất - Công ty CP Cơ khí xây dựng AMECC đã trúng Gói thầu số 5, với giá trúng thầu là 679,92 tỷ đồng. Ảnh: Thành Vũ

Liên danh  Công ty CP Thiết kế Công nghiệp hóa chất (CECO) - Công ty CP Cơ khí xây dựng AMECC đã trúng Gói thầu với giá trúng thầu là 679,92 tỷ đồng, giảm tới hơn 53 tỷ đồng so với giá gói thầu (732,98 tỷ đồng), tương đương tỷ lệ tiết kiệm 7%.

Gói thầu số 5 sử dụng nguồn vốn vay và vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 70% và 30%), lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 09 giờ ngày 26/05/2017 đến 14 giờ ngày 04/07/2017. Theo Bên mời thầu, công việc chính của nhà thầu tại Gói thầu là thiết kế bản vẽ thi công; mua sắm; thi công xây dựng; lắp đặt và chạy thử, với thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày. Đến thời điểm đóng thầu, có 4 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu là: Liên danh nhà thầu CECO - AMECC; Liên danh tổng thầu PTSC - PVE - PVMR - PVCPT; Công ty CP Bơm châu Âu; Công ty TNHH Chế tạo máy Phú Minh.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ Phòng Đấu thầu của PVCFC cho biết, Gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm lớn là nhờ công tác đấu thầu, các nhà thầu đã đấu thầu một cách cạnh tranh, công bằng. Nhà thầu trúng thầu đã đưa ra được phương án tối ưu để có thể thực hiện Gói thầu số 5 một cách hiệu quả. Theo vị này, Liên danh CECO - AMECC là các nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, mua sắm, thi công… các công trình thuộc lĩnh vực vực phân bón, hóa chất, dầu khí. Tất cả các phạm vi thiết kế đưa ra tại Gói thầu số 5 đều có tiết kiệm chi phí về nhân sự, thiết bị kỹ thuật… cho nên đã giảm giá được khá nhiều. Thời gian nhà thầu đề xuất thực hiện hợp đồng là 530 ngày, giảm 10 ngày so với yêu cầu của HSMT.

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu 5 của PVCFC do Phó Tổng giám đốc Văn Tiến Thanh ký gửi các nhà thầu cũng cho biết, 3 nhà thầu khác đã bị loại vì nhiều lý do khác nhau. Cụ thể, Công ty TNHH Chế tạo máy Phú Minh bị loại do không đáp ứng tính hợp lệ của HSMT do không có đảm bảo dự thầu. Công ty CP Bơm châu Âu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm của HSMT, doanh thu trong 2 năm gần nhất nhỏ hơn 600 tỷ đồng, từ năm 2006 đến nay không có kinh nghiệm trong vai trò tổng thầu của một dự án trong lĩnh vực phân bón, hóa chất, dầu khí mà giá trị lớn hơn hoặc bằng 600 tỷ đồng hoặc 2 dự án mà mỗi dự án giá trị lớn hơn hoặc bằng 400 tỷ đồng và không có hợp đồng nào đã thực hiện có ít nhất 1 dự án NPK/DAP/MAP/NP/AN/Urea có công suất lớn hơn hoặc bằng 150.000 tấn/năm. Liên danh tổng thầu PTST -PVMR - PVCPT là nhà thầu xếp hạng thứ hai.

Được biết, CECO có địa chỉ tại 21A phố Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. CECO thành lập từ năm 1967, là thành viên của Tập  đoàn  Hoá  chất  Việt  Nam  (Công  ty  mẹ). 

Nhà thầu AMECC có địa chỉ tại Km 35, Quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP. Hải Phòng. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. AMECC hoạt động chính yếu trong lĩnh vực gia công chế tạo, lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng, tổng thầu EPC các công trình công nghiệp (nhiệt điện, thuỷ điện, phong điện, lọc hoá dầu, hoá chất,...), dân dụng, giao thông thuỷ, bộ và hàng không; sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng…