(BĐT) - Bộ Công Thương vừa thông báo tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, trong khi giá mới sau thời điểm 30/6/2019 chưa được phê duyệt.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Với tinh thần huy động tối đa có thể từ nguồn điện mặt trời áp mái, vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Bộ Công Thương kiến nghị cho phép được tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, thực hiện xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện giao nhận nhưng chưa thực hiện việc thanh toán tiền điện cho đến khi các cơ quan có thẩm quyền có hướng dẫn chính thức.

Đồng ý với đề xuất của EVN, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN và các đơn vị lưu ý đảm bảo các hệ thống điện mặt trời áp mái đấu nối vào hệ thống điện quốc gia tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không gây quá tải lên hệ thống điện hiện hữu. Mặt khác, Bộ cũng đề nghị thông báo rõ với các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư phải tự chịu rủi ro về sự thay đổi (nếu có) so với đề xuất điện mặt trời trên mái nhà có trong Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam áp dụng sau ngày 1/7/2019 vừa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực thi hành sau ngày 30/6/2019. Từ đó đến nay, do chờ cơ chế giá điện mặt trời mới, thị trường điện mặt trời áp mái chững lại dù nhu cầu lắp đặt, phát triển mới vẫn rất lớn.