(BĐT) - Một gói thầu phải hủy hai lần, đến lần thứ ba chọn được đơn vị trúng thầu thì lại gặp lình xình do quá trình thương thảo hợp đồng không thành. Nhà thầu tố Chủ đầu tư cố ý làm khó khi yêu cầu hạ giá thực hiện hợp đồng. Chủ đầu tư tố Nhà thầu không hợp tác.
Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trúng thầu hai lần vẫn bị loại

Theo phản ánh của Công ty CP Dịch vụ Công nghệ Sao Bắc Đẩu đến Báo Đấu thầu, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu EPC Thiết kế, cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng do Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư đã có nhiều biểu hiện sai các quy định về đấu thầu.

Theo Nhà thầu Sao Bắc Đẩu, việc thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) thì theo đúng quy trình, nhưng sau khi có kết quả mở thầu về kỹ thuật và tài chính thì Nhà trường lại làm sai quy định của Luật Đấu thầu.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt vào tháng 5/2019, Dự án Điện mặt trời nối lưới tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng có tổng mức đầu tư hơn 32,325 tỷ đồng. Trong đó, Gói thầu EPC có giá dự toán là 26,9 tỷ đồng.

Gói thầu này đã hai lần bị hủy vào tháng 9/2018 và tháng 4/2019 vì lý do “hồ sơ dự thầu không đáp ứng”. Tại thời điểm hủy thầu, giá gói thầu được phê duyệt là 21,1 tỷ đồng.

Nhà thầu Sao Bắc Đẩu cho rằng, họ thực sự quan tâm và theo đuổi gói thầu này ngay từ lần mời thầu đầu tiên. Đến lần mời thầu thứ hai, ngày 18/2/2019, trong thông báo về việc trúng thầu mà Trường Đại học Tôn Đức Thắng gửi nhà thầu này, giá trúng thầu của Sao Bắc Đẩu là 15,941 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 140 ngày. Tuy nhiên, kết quả này sau đó đã bị hủy.

Đến lần mời thầu thứ ba, Gói thầu có sự tham gia của 3 nhà thầu. Hai nhà thầu vượt qua bước đánh giá kỹ thuật là Công ty CP Dịch vụ Công nghệ Sao Bắc Đẩu và Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa. Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính, giá dự thầu của Sao Bắc Đẩu là 22,452 tỷ đồng. Giá dự thầu của Bách Khoa là 25,046 tỷ đồng.

Ngày 9/10/2019, sau 3 lần tham gia đấu thầu và cân đối những thuận lợi riêng, Sao Bắc Đẩu đã có công văn gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng giảm giá thực hiện Gói thầu xuống còn 21,5 tỷ đồng.

Ngày 15/10/2019, Sao Bắc Đẩu đã gửi công văn kiến nghị với nội dung yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện đúng theo Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Ngày 18/10/2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng gửi thông báo với nội dung Sao Bắc Đẩu trúng thầu với giá trúng thầu là 22,452 tỷ đồng và mời sang thương thảo hợp đồng. Trong thông báo này, Chủ đầu tư có đề cập: “Nếu thương thảo bất thành, Nhà trường sẽ tiến hành thương thảo hợp đồng với nhà thầu kế tiếp”.

Nhà thầu Sao Bắc Đẩu cho rằng, dù đã hai lần được công bố trúng thầu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng vẫn không muốn đơn vị này thực hiện Gói thầu. Đây là hành vi không tuân thủ nghiêm các quy định về đấu thầu, đặc biệt là có dấu hiệu lạm quyền và áp đặt về giá dự thầu của nhà thầu trong quá trình thương thảo.

Thương thảo bất thành, nhà thầu không hợp tác

Ngày 7/1/2020, phóng viên Báo Đấu thầu đã có trao đổi với đại diện Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhằm làm rõ những ý kiến trên của Nhà thầu Sao Bắc Đẩu. Theo Chủ đầu tư, các văn bản công bố Sao Bắc Đẩu trúng thầu đều thể hiện mong muốn hợp tác của Trường với Nhà thầu nhằm thực hiện Gói thầu. “Quá trình thương thảo không thể tìm được tiếng nói chung, không thống nhất được nhiều nội dung chứ không phải Trường muốn áp đặt về giá hợp đồng”, Trường Đại học Tôn Đức Thắng khẳng định.

Theo Chủ đầu tư, Sao Bắc Đẩu chọn chiều ngày cuối cùng theo thư mời (ngày 21/10/2019) mới xuất hiện để thương thảo đã là không thiện chí. Biên bản làm việc cho thấy có nhiều nội dung về biện pháp thi công, mỹ thuật… đều không nhận được phản hồi cụ thể của Nhà thầu. Nhà thầu chỉ đề xuất lại trong buổi thương thảo là giá thực hiện hợp đồng cuối cùng là 21,5 tỷ đồng”.

Chủ đầu tư cho biết, do Sao Bắc Đẩu không thể hiện rõ ý kiến sẽ thực hiện Gói thầu nên bắt buộc Trường mời đơn vị xếp hạng thứ hai đến thương thảo hợp đồng. “Quá trình thương thảo với Nhà thầu Bách Khoa đã thành công, hiện quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đã ký và sớm công bố chính thức. Chúng tôi khẳng định không có chuyện ép giá xuống 18 tỷ đồng để Sao Bắc Đẩu bỏ cuộc, mà do quá trình thương thảo hợp đồng gặp quá nhiều bất đồng, không thể tìm được tiếng nói chung. Nếu ngay từ đầu đã không thể tìm được sự đồng thuận, sẽ rất khó khăn về lâu dài trong quá trình triển khai Gói thầu”, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết.

Trong khi Trường Đại học Tôn Đức Thắng khẳng định “không ép giá thực hiện hợp đồng”, thì Sao Bắc Đẩu lại cho rằng, Chủ đầu tư đang mâu thuẫn, lấp liếm. Bởi sau khi Sao Bắc Đẩu gửi văn bản giảm giá, ngày 14/10/2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã gửi Công văn số 2916/2019/TĐTCV với nội dung “Trường nhận thấy giá trị giảm giá của Nhà thầu đưa ra là 21,5 tỷ đồng là không phù hợp với kế hoạch tài chính của Nhà trường. Vì vậy, Nhà trường không đồng ý với tổng giá trị sau giảm giá Nhà thầu đưa ra và Trường sẽ tiến hành mời nhà thầu tiếp theo để thương thảo hợp đồng”.