Thương mại toàn cầu giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khối lượng thương mại thế giới giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm vào tháng 7/2023, cho thấy lãi suất tăng cao đang bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa toàn cầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tờ Financial Times dẫn số liệu mới nhất từ Cục Phân tích chính sách kinh tế Hà Lan (CPB) cho biết, khối lượng thương mại toàn cầu tháng 7/2023 giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2020 - thời điểm đầu của đại dịch Covid-19.

Theo sau mức giảm 2,4% trong tháng 6/2023, sự sụt giảm trong tháng 7 là bằng chứng cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Sau khi bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu xuất khẩu hàng hóa toàn cầu đã suy yếu do lạm phát cao, lãi suất tăng mạnh và xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm dịch vụ khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa.

Sự suy giảm của khối lượng hàng hoá xuất khẩu diễn ra trên diện rộng, với hầu hết các thị trường trên thế giới chứng kiến sự giảm sút trong tháng 7. Trung Quốc, nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, ghi nhận mức giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước, khu vực đồng Euro giảm 2,5% và Mỹ giảm 0,6%.

Theo Financial Times, các chỉ số tâm lý cho thấy thương mại thế giới sẽ tiếp tục ở mức yếu trong những tháng tới.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất của S&P Global theo dõi các đơn đặt hàng xuất khẩu cho thấy sự sụt giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9 ở cả Mỹ, khu vực đồng Euro và Anh. Các nhà kinh tế hiện kỳ vọng khối lượng xuất khẩu của khu vực đồng Euro năm nay sẽ "đi ngang", trong khi trước đó dự báo mức tăng 2% vào đầu năm.

Mặc dù lãi suất dự kiến sẽ không tăng thêm trong những tháng tới, nhưng các ngân hàng trung ương khó có thể đảo chiều chính sách cho đến khi có thêm bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã được ngăn chặn. Các nhà phân tích tin rằng, điều kiện tín dụng chưa được nới lỏng sẽ tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu.

"Với hiệu ứng đến trễ của lãi suất cao có thể gia tăng sức ép lên nhu cầu đối với một số hàng hoá nhất định, có thế còn phải mất nhiều tháng trước khi thương mại toàn cầu chạm đáy", Nhà kinh tế Ariane Curtis tại Capital Economics nhận định.

Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu hơn, căng thẳng địa chính trị cũng ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhấn mạnh, các hạn chế thương mại đã gây cản trở xuất khẩu từ năm 2018 đến nay.

OECD cảnh báo, sự phân mảnh về địa kinh tế và việc chuyển sang các chính sách thương mại hướng nội hơn sẽ làm giảm lợi ích từ thương mại toàn cầu và ảnh hưởng đến mức sống, đặc biệt là ở các quốc gia và hộ gia đình nghèo nhất.

Chuyên đề